Vitamin tổng hợp là gì? Tác dụng của vitamin tổng hợp

07.06.23 157

Trong đời sống hàng ngày chắc hẳn chúng ta đã được nghe rất nhiều cụm từ “Vitamin tổng hợp”. Vậy bạn đã thực sự hiểu vitamin tổng hợp là gì và chức năng chính của nó đối với sức khoẻ? Trong bài viết này, hãy cùng Solife đi tìm hiểu các thông tin chi tiết để sử dụng vitamin tổng hợp một cách hiệu quả.

1. Vitamin tổng hợp là gì?

Vitamin tổng hợp (synthetic vitamins) là một loại vitamin được sản xuất nhân tạo và có chứa tất cả các thành phần vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, do chúng được sản xuất nhân tạo nên chúng không được tự nhiên hóa, tức là không được tách ra từ các nguồn thực phẩm tự nhiên.

Chúng thường được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ điều trị bổ sung vitamin cho người bị thiếu hụt vitamin hoặc không đủ nhu cầu vitamin thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.

vitamin-tong-hop-la-gi-1

2. Vitamin tổng hợp gồm những loại vitamin nào?

Phần bên trên, chúng ta đã biết vitamin tổng hợp là gì. Trong phần này, hãy cùng tìm hiểu những loại vitamin có trong vitamin tổng hợp mà nhiều người quan tâm.

Multivitamin cung cấp cho cơ thể nhiều loại khoáng chất cũng như vitamin khác nhau. Các loại vitamin có thể kể đến trong vitamin tổng hợp như:

  • Vitamin C: Là một loại chất chống oxy hóa quan trọng, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình hấp thụ sắt, cải thiện sức khỏe của da và tăng cường sự trao đổi chất.
  • Vitamin E: Là một loại chất giúp bảo vệ tế bào khỏi sự hư hại do các gốc tự do và tăng cường chức năng miễn dịch.
  • Vitamin B3 (niacin): Là một loại vitamin cần thiết cho sự chuyển hóa năng lượng, hỗ trợ chức năng thần kinh và tăng cường sức khỏe của da.
  • Vitamin B6 (pyridoxine): Là một loại vitamin cần thiết cho sự sản xuất hồng cầu, hỗ trợ chức năng thần kinh và tăng cường sức khỏe của tim.
  • Vitamin B9 (folate): Là một loại vitamin thiết yếu cho sự sản xuất tế bào và sự phát triển của thai nhi, giúp giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.
  • Vitamin B12 (cyanocobalamin): Là một loại vitamin cần thiết cho sự sản xuất tế bào và chức năng thần kinh,  giúp tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa.
  • Vitamin A: Là một loại vitamin quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của các bộ phận như mắt, da và hệ miễn dịch. 
  • Vitamin D: giúp duy trì sức khỏe của xương và giúp tăng cường chức năng miễn dịch. 
  • Vitamin K: Là một loại vitamin quan trọng cho sự đông máu và sức khỏe của xương.

vitamin-tong-hop-la-gi-3

3. Những tác dụng của vitamin tổng hợp

3.1 Giúp tăng cường chức năng não

Một số vitamin tổng hợp có tác dụng đặc biệt trong việc hỗ trợ sức khỏe não. Ví dụ, vitamin B12 được xem là cần thiết cho việc sản xuất và duy trì các tế bào thần kinh, trong khi vitamin D giúp tăng cường khả năng suy nghĩ và tập trung. Hay các khoáng chất như sắt và kẽm cũng được cho là có tác dụng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống thần kinh.

3.2 Giảm nguy cơ đau tim

Tác dụng của vitamin tổng hợp đó là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bời vì vitamin tổng hợp thường chứa các thành phần như vitamin C, vitamin E, vitamin B-complex và axit folic, các thành phần này có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vitamin tổng hợp không thể thay thế được việc ăn uống cân bằng và lành mạnh, đặc biệt là tập thể dục đều đặn để duy trì sức khỏe tim mạch tốt.

vitamin-tong-hop-la-gi-2

3.3 Bổ mắt

Vitamin tổng hợp có tác dụng gì trong việc bổ mắt?

Multivitamin cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và chức năng của mắt, bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin B-complex. Bổ sung hoạt chất này có thể giúp giảm nguy cơ và làm chậm sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng, một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng mù lòa trên thế giới. Ngoài ra, việc sử dụng vitamin tổng hợp cũng có thể cải thiện một số vấn đề phổ biến khác về mắt như đục thủy tinh thể.

Tổng kết lại, ở bài viết trên của Solife ta đã biết rõ được vitamin tổng hợp là gì và những tác dụng quan trọng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vitamin tổng hợp không thể thay thế được một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng. Việc bổ sung vitamin tổng hợp cần được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Trần Hoàng Uyên (Senior Manager Pharmaceutical company) là chuyên gia cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm. Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản lý dược I tại Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và hiện đang công tác tại công ty dược phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược, chị Hoàng Uyên là chuyên gia cộng tác tham vấn y khoa cho danh mục blog cũng như các nội dung liên quan trên Solife. (Tran Hoang Uyen (Senior Manager Pharmaceutical company) is a senior specialist with many years of experience in the Pharmaceutical field. She graduated Bachelor of Pharmacy Management I at the University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City and is currently working for a pharmaceutical company. With more than 10 years of experience working in the pharmaceutical industry, Ms. Hoang Uyen is a medical consultant collaborator for content on Solife's website.)