Vitamin C dạng viên và C sủi có điểm khác nhau như thế nào?

08.04.23 303

Có thể nói vitamin C là một trong những loại vitamin vô cùng thiết yếu của cơ thể, cung cấp những dưỡng chất cần thiết mà con người không thể tự sản xuất. Tùy vào khẩu phần ăn và thể trạng của mỗi người mà việc bổ sung vitamin sẽ không giống nhau. Trong bài viết sau đây, Solife sẽ giúp bạn tìm hiểu về sự khác biệt giữa vitamin C dạng viên và dạng sủi, để từ đó, bạn có thể lựa chọn cho mình 1 loại vitamin phù hợp nhất!

1. Vitamin C dạng viên và C sủi là gì?

Trước tiên, vitamin C dạng viên và C sủi đều là những hợp chất hữu cơ mà cơ thể của chúng ta không thể tự tổng hợp được. Do đó, việc bổ sung các chất dinh dưỡng này qua các viên uống dạng sủi và dạng viên là rất cần thiết.

Vitamin dạng viên: Là dạng vitamin C được điều chế bằng cách nén một hay nhiều loại vitamin thành dạng hình tròn dẹt, hình trụ thuôn hoặc bất kỳ hình dạng nào khác mà nhà sản xuất cảm thấy phù hợp. Với loại vitamin dạng viên nén, bạn có thể dễ dàng sử dụng qua việc nhai, nuốt.

Vitamin dạng C sủi: Nếu vitamin C dạng viên nén thường ít tan hoặc không thể tan trong nước, thì vitamin dạng sủi lại được hòa tan rất dễ dàng. Thông thường, C sủi sẽ có kích thước lớn hơn vitamin C dạng viên và được làm theo hình tròn dẹt. 

2. Tác dụng của vitamin C dạng viên và C sủi đối với cơ thể

Nhìn chung, vitamin C dạng viên và C sủi đều sẽ mang lại những lợi ích rất tốt cho cơ thể, cụ thể như: 

  • Phòng và điều trị những bệnh được hình thành vì nguyên nhân cơ thể của con người thiếu vitamin C (ví dụ như bệnh scorbut).
  • Sử dụng vitamin C sẽ giúp cơ thể bạn tăng sức đề kháng chống lại bệnh nhiễm độc, nhiễm khuẩn và mau lành vết thương hơn.
  • Nếu bạn bị cảm cúm hoặc bị ốm thì vitamin C sẽ điều trị mệt mỏi khá tốt.
  • Trong một số trường hợp, vitamin này cũng có tác dụng Axit hóa nước tiểu để giải độc cho cơ thể.
  • Vitamin C giúp người dùng duy trì làn da khỏe mạnh, trị thâm, làm trắng da và bảo vệ da khỏi tia UV,… 
Tác dụng của vitamin c dạng viên và c sủi

Xem thêm:

3. Điểm khác nhau giữa vitamin C dạng viên và C sủi

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết giữa hai loại vitamin C này có điểm gì khác biệt, vậy thì hãy theo dõi ngay phần so sánh vitamin c dạng viên và c sủi sau đây: 

Vitamin C dạng viên nén

Ưu điểm

Vitamin dạng viên nén thường có độ cứng, khả năng chống ẩm tốt và khá nhỏ gọn. Vì thế, bạn có thể bảo quản được rất dễ dàng loại vitamin này để sử dụng trong thời gian dài. Thậm chí, nếu không bảo quản sản phẩm trong hộp hoặc lọ tiêu chuẩn của nhà sản xuất thì cũng không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả của vitamin dạng viên. 

Nhược điểm

Vì có kết cấu cứng nên nhiều người đánh giá vitamin dạng viên khá khó uống, đặc biệt là với nhóm đối tượng là trẻ em. Ngoài ra, khi vào cơ thể, để có thể tan và phát huy tác dụng, vitamin dạng viên nén cũng cần một thời gian nhất định.

Ưu và nhước điểm của vitamin c dạng viên nén

Vitamin C dạng sủi

Ưu điểm

Vitamin C sủi có khả năng tan nhanh chóng trong nước nên bạn có thể dùng cách uống này để dễ dàng đưa vitamin C vào cơ thể của mình. Phần lớn các loại các sản phẩm này đều được thêm hương vị nhằm tạo cảm giác ngon miệng và dễ uống hơn cho người sử dụng. Bên cạnh đó, vì trước khi đưa vào cơ thể, C sủi đã được hòa tan nên có thể mang lại công dụng nhanh chóng và khả năng hấp thụ hiệu quả hơn rất nhiều. 

Nhược điểm

  • Để dễ tan trong nước thì trong vitamin dạng sủi sẽ có chứa thành phần tá dược rã sinh khí. Thành phần chứa một lượng lớn muối kiềm có nguy cơ gây tăng huyết áp và tác động không tốt đến những người đang cần kiêng muối. Nếu không sử dụng C sủi đúng cách thì bạn cũng sẽ rất dễ bị đau dạ dày và gây hại cho sức khỏe của mình.

Vì có mùi vị như nước ngọt nên khi không có người lớn giám sát, trẻ em sẽ rất dễ lạm dụng chúng. 

  • Do có tính hút ẩm tốt, dễ bị bào mòn khi tiếp xúc trực tiếp với không khí nên C sủi cần được bảo quản kỹ lưỡng hơn để tránh ảnh hưởng tới chất lượng. 
Ưu và nhược điểm của vitamin c dạng sủi

4. Cách uống vitamin C dạng viên và C sủi hiệu quả

Với mỗi dạng bào chế khác nhau thì cách uống vitamin C cũng khác nhau, cụ thể như sau:

  • Vitamin C dạng viên uống cần được sử dụng với nhiều nước. Vitamin C dạng viên nhai nên được nhai kỹ trước khi nốt.
  • Vitamin C dạng sủi cần được hòa tan với nước và lưu ý về số lần uống trong ngày. 

Trong bài viết trên, Solife đã tổng hợp lại một số thông tin về điểm khác nhau giữa vitamin C dạng viên và C sủi. Mong rằng qua bài viết, bạn sẽ có thể dễ dàng phân biệt được ưu và nhược điểm của từng dạng bào chế vitamin C này. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng việc sử dụng vitamin mà hãy dùng đúng theo chỉ định của bác sĩ, để bảo vệ sức khỏe của mình được tốt nhất. Đừng quên, nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều bài viết hữu ích hơn nữa, hãy truy cập ngay vào website của chúng tôi nhé!

Nguồn tham khảo:

http://soyte.hatinh.gov.vn/tin-tuc-su-kien/pho-bien-kien-thuc/vitamin-c-co-tac-dung-gi-doi-voi-da-mat-.html 

Trần Hoàng Uyên (Senior Manager Pharmaceutical company) là chuyên gia cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm. Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản lý dược I tại Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và hiện đang công tác tại công ty dược phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược, chị Hoàng Uyên là chuyên gia cộng tác tham vấn y khoa cho danh mục blog cũng như các nội dung liên quan trên Solife. (Tran Hoang Uyen (Senior Manager Pharmaceutical company) is a senior specialist with many years of experience in the Pharmaceutical field. She graduated Bachelor of Pharmacy Management I at the University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City and is currently working for a pharmaceutical company. With more than 10 years of experience working in the pharmaceutical industry, Ms. Hoang Uyen is a medical consultant collaborator for content on Solife's website.)