Vitamin B2 Là Gì Và Vitamin B2 Có Tác Dụng Gì Với Cơ Thể?

14.05.23 171

Vitamin B2 là gì? Vitamin B2 có tác dụng gì đối với cơ thể. Đây là một loại vitamin cần thiết đối với hoạt động sống, giúp tăng quá trình tạo hồng cầu, hỗ trợ tế bào, cung cấp năng lượng. Để tìm hiểu rõ hơn về lợi ích mà Vitamin B2 đem lại thì mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của Solife.

1. Vitamin B2 là gì?

Vitamin B2 là gì?

Vitamin B2 là gì?. Riboflavin là cái tên khoa học của vitamin B2, một loại vitamin nhóm B tan trong nước và đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sống của cơ thể, giúp duy trì sự khỏe mạnh của tế bào máu. Vitamin B2 chịu nhiệt tương đối tốt nhưng lại dễ bị phân huỷ bởi ánh sáng. Ngoài ra, Vitamin B2 là thành phần làm cho nước tiểu có màu vàng nhiều, có trong gan, thận và tim. Hiện nay, trong thực phẩm hàng ngày có chứa rất nhiều vitamin B2, trong đó phải kể đến: bánh mì, trứng, thịt hay sữa chua….

2. Vitamin B2 có tác dụng gì với cơ thể?

Nên sử dụng vitamin B2 liều dùng như nào là hợp lý? Các loại vitamin khác đều có những vai trò quan trọng đối với sức khoẻ, sau đây là 6 tác dụng nổi bật của vitamin B2 đối với cơ thể:

2.1 Ngăn ngừa các bệnh lý về mắt

Vitamin B2 giúp ngăn ngừa các bệnh lý về mắt

Mắt là một bộ phận quan trọng phục vụ rất nhiều nhu cầu trong đời sống vì thế nên chúng khá nhạy cảm. Nếu không chú ý bảo vệ, chăm sóc sẽ khiến đôi mắt mắc các bệnh lý nghiêm trọng. Các kết quả nghiên cứu y tế cho thấy, nếu không bổ sung đủ vitamin B2 rất dễ dẫn đến các tình trạng như đục thuỷ tinh thể, tăng nhãn áp, rối loạn mắt,… Vậy nên bạn cần kết hợp giữa ăn và uống vitamin B2 mỗi ngày để tăng sức đề kháng cho giác mạc, giúp đôi mắt ngày một khỏe mạnh hơn.

*Tham khảo: “Vitamin B2 là gì và vai trò của vitamin B2 với cơ thể” – Medlatec. Truy xuất từ:

https://medlatec.vn/tin-tuc/vitamin-B2-la-gi-va-vai-tro-cua-vitamin-B2-voi-co-the-s51-n20484 

Ngày truy xuất: 10/4/2023

2.2 Làm giảm các chứng bệnh đau nửa đầu

Uống vitamin B2 có tác dụng gì? Việc điều trị bệnh đau nửa đầu Migraines trở nên vô cùng khó khăn nếu như không có sự hỗ trợ của vitamin B2. Các bác sĩ sẽ kê các toa thuốc khoảng 400 mg để điều trị các triệu chứng của bệnh đau nửa đầu. Dùng trong thời gian phù hợp sẽ cải thiện đáng kể tình trạng này, tuy nhiên đừng quá lạm dụng vitamin B2 nếu không chúng sẽ phản tác dụng.

2.3 Chống oxy hóa, ngăn ngừa gốc tự do gây hại

Khi các gốc tự do phát triển thúc đẩy quá trình oxy hoá trong cơ thể, lúc đó hệ miễn dịch sẽ mất cân bằng tạo cơ hội cho các virus tấn công cơ thể. Lúc này vitamin B2 đóng vai trò củng cố hệ miễn dịch trong hệ tiêu hoá giúp phòng chống bệnh tật. Hệ tiêu hoá được bảo vệ thì mới có cơ hội hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách tối ưu nhất. Vitamin B2 còn có khả năng phòng ngừa một số bệnh ung thư như: ung thư thực quản, cổ tử cung, tuyến tiền liệt, giải độc gan,…

2.4 Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Nếu việc sản xuất hồng cầu bị giảm tần suất sẽ rất dễ gây ra tình trạng thiếu máu, lượng hồng cầu giảm xuống đột ngột sẽ không còn khả năng mang oxy lên não và các cơ quan khác. Vậy nên uống vitamin B2 có tác dụng gì? Ở trường hợp này, vitamin B2 hoạt động tổng hợp hormon steroid, giúp kiểm soát đáng kể lượng trao đổi chất, góp phần vận chuyển oxy đến các tế bào một cách đầy đủ hơn. Ngoài ra, vitamin B2 còn góp phần giảm nồng độ homocysteine để chuyển đổi acid amin cho cơ thể, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.

*Tham khảo: “Vitamin B2 là gì và vai trò của vitamin B2 với cơ thể” Medlatec. Truy xuất từ:

https://medlatec.vn/tin-tuc/vitamin-B2-la-gi-va-vai-tro-cua-vitamin-B2-voi-co-the-s51-n20484 

Ngày truy xuất: 10/4/2023

2.5 Duy trì và cung cấp năng lượng cho cơ thể

Vitamin B2 giúp duy trì năng lượng cho cơ thể 

Tham gia vào quá trình chuyển hoá chất dinh dưỡng từ dạng thức ăn thành năng lượng cung cấp cho cơ thể sống. Nếu thiếu hụt vitamin B2 sẽ dẫn đến chức năng trao đổi chất bị suy giảm, ảnh hưởng đến quá trình phát triển và phục hồi tổn thương. Ngoài ra, dưỡng chất của vitamin B2 cũng kích thích sự thèm ăn, làm dịu hệ thống thần kinh, điều chỉnh tâm trạng,…

*Tham khảo: Vitamin B2 là gì và vai trò của vitamin B2 với cơ thể” – Medlatec. Truy xuất từ:

https://medlatec.vn/tin-tuc/vitamin-B2-la-gi-va-vai-tro-cua-vitamin-B2-voi-co-the-s51-n20484 

Ngày truy xuất: 10/4/2023

2.6 Giúp cơ thể hấp thu và sử dụng vitamin, khoáng chất khác

Là một loại trong nhóm vitamin B nên vitamin B2 tương đương với các loại vitamin khác thuộc nhóm B và chúng tạo thành một chuỗi các hoạt động. Vì thế cơ thể cần được cung cấp đủ lượng vitamin B2 mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp giữa ăn và uống vitamin B2 cho phù hợp và sử dụng vitamin B2 uống trước hay sau ăn còn phụ thuộc vào chỉ dẫn của bác sĩ.

*Tham khảo: “Vitamin B2 là gì và vai trò của vitamin B2 với cơ thể” – Medlatec 

Nguồn truy xuất:

https://medlatec.vn/tin-tuc/vitamin-B2-la-gi-va-vai-tro-cua-vitamin-B2-voi-co-the-s51-n20484.

Ngày truy xuất: 8/4/2023

Qua chia sẻ trên của Solife, mong rằng bạn đã hiểu vitamin B2 là gì và vitamin B2 có tác dụng gì với cơ thể. Việc bổ sung vitamin B2 hàng ngày là rất cần thiết, đặc biệt bạn nên ưu tiên các thực phẩm giàu vitamin B2 từ tự nhiên để đảm bảo hấp thụ tốt nhất.

 

Trần Hoàng Uyên (Senior Manager Pharmaceutical company) là chuyên gia cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm. Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản lý dược I tại Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và hiện đang công tác tại công ty dược phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược, chị Hoàng Uyên là chuyên gia cộng tác tham vấn y khoa cho danh mục blog cũng như các nội dung liên quan trên Solife. (Tran Hoang Uyen (Senior Manager Pharmaceutical company) is a senior specialist with many years of experience in the Pharmaceutical field. She graduated Bachelor of Pharmacy Management I at the University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City and is currently working for a pharmaceutical company. With more than 10 years of experience working in the pharmaceutical industry, Ms. Hoang Uyen is a medical consultant collaborator for content on Solife's website.)