Vì sao cần bổ sung kẽm cho bé? Bổ sung sao cho đúng?

15.05.23 208

Kẽm được xem là một nguyên tố vi lượng quan trọng không thể thiếu đối với cơ thể. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Vậy nên sử dụng kẽm cho bé như thế nào mới phù hợp? Kẽm cho bé loại nào tốt? Sau đây hãy cùng Solife đi tìm hiểu về những nội dung này và tìm cho mình một câu trả lời phù hợp nhé!

1. Khi nào cần bổ sung kẽm cho bé?

Kẽm cho trẻ sơ sinh là một trong những vấn đề quan trọng được các mẹ quan tâm hiện nay. Thông thường, bé sẽ được bổ sung kẽm thông qua chế độ ăn uống hằng ngày.

Đối với những trẻ từ  6 tháng tuổi trở xuống thì sẽ được cung cấp kẽm thông qua sữa mẹ. Còn về phần những bé lớn hơn thì có thể hấp thụ kẽm qua chế độ ăn uống và các thực phẩm sử dụng hằng ngày.

Việc bổ sung kẽm cho bé là vô cùng cần thiết, nếu như trẻ có những biểu hiện dưới đây, chúng ta nên cân nhắc và bổ sung liều lượng kẽm phù hợp cho cơ thể:

 • Bé bị chán ăn.
 • Nôn mửa bất thường khi ăn.
 • Thức giấc liên tục, ngủ không sâu.
 • Thể chất phát triển chậm.
 • Dễ bị kích ứng.
 • Trí nhớ kém.
 • Hay bị tiêu chảy và khó chịu ở đường ruột.

Nếu như bé đang gặp phải những dấu hiệu trên, bạn nên đưa bé đến bệnh viện để được tư vấn và hỗ trợ điều trị. Tùy vào từng triệu chứng, chúng ta sẽ có cách thức bổ sung kẽm cho bé khác nhau.

Khi nào cần bổ sung kẽm cho bé

2. Nhu cầu bổ sung kẽm cho trẻ bao nhiêu là đủ?

Kẽm cho bé uống lúc nào? Hàm lượng kẽm bao nhiêu là đủ. tuỳ vào từng thể trạng của trẻ mà chúng ta sẽ có cách thức bổ sung hàm lượng kẽm phù hợp. Với mỗi giai đoạn phát triển, nhu cầu bổ sung kẽm cho bé cũng dần thay đổi:

 • Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở xuống nên sử dụng 2mg kẽm/ ngày.
 • Đối với trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi trở xuống nên sử dụng 3mg kẽm/ ngày.
 • Đối với trẻ từ 4 đến 8 tuổi trở xuống nên sử dụng 5mg kẽm/ ngày

Nhu cầu bổ sung kẽm cho trẻ bao nhiêu là đủ

Sữa mẹ là một trong những nguồn dinh dưỡng cần thiết, cung cấp cho bé hàm lượng kẽm dồi dào. Bên cạnh đó, với những trẻ đã lớn, chúng ta có thể bổ sung kẽm thông qua các thức ăn hằng ngày.

Hiện nay, có rất nhiều thực phẩm giàu hàm lượng kẽm như: Tôm đồng, sữa, lươn, hàu, sò, gan lợn, thịt bò…Bên cạnh đó, để giúp tăng cường khả năng hấp thụ kẽm cho bé bạn có thể cho trẻ sử dụng thêm các loại trái cây tươi như như cam, chanh, quýt, bưởi…để cung cấp đủ hàm lượng Vitamin C có trong cơ thể. Từ đây, các vi khoáng sẽ được hấp thụ một cách dễ dàng hơn.

*Tham khảo: “Nên bổ sung kẽm cho trẻ trong thời gian bao lâu?” – Vinmec. Truy xuất từ:

https://vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhi/nen-bo-sung-kem-cho-tre-trong-thoi-gian-bao-lau/ 

Ngày truy xuất: 10/4/2023

3. Nên bổ sung kẽm cho trẻ trong thời gian bao lâu?

Kẽm cho bé có tác dụng gì? Nên dùng kẽm trong bao lâu để mang đến hiệu quả? Đầu tiên, để có thể xác định được liều lượng kẽm phù hợp, cung cấp cho cơ thể của bé thì các mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để nhận được đánh giá đến từ bác sĩ.

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thể trạng của trẻ và xem xét xem bé có thể hấp thụ kẽm trong thời gian bao lâu và liều lượng sử dụng thế nào. Tùy thuộc vào tình trạng thể lực của mỗi bé mà chúng ta sẽ có thời gian sử dụng khác nhau. Tuy nhiên thông thường sẽ sử dụng kẽm từ 2 – 3 tháng.

*Tham khảo: “Nên bổ sung kẽm cho trẻ trong thời gian bao lâu?” – Vinmec. Truy xuất từ:

https://vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhi/nen-bo-sung-kem-cho-tre-trong-thoi-gian-bao-lau/ 

Ngày truy xuất: 10/4/2023

4. Một số lưu ý khi bổ sung kẽm cho bé

Kẽm cho bé loại nào tốt? Điều đầu tiên mà các mẹ luôn quan tâm đó là tìm kiếm cho bé những dòng sản phẩm cung cấp kẽm an toàn, tốt. Ngoài ra khi cung cấp các dưỡng chất cho trẻ, bạn cũng cần có những lưu ý sau:

 • Bạn nên cho trẻ sử dụng các thuốc, thực phẩm có chứa kẽm sau bữa ăn 30 phút.
 • Kẽm và sắt là hai vi khoáng đối lập và có thể tác động đến nhau. Vậy nên chúng ta nên cho trẻ sử dụng hai vi khoáng này cách nhau 2 tiếng.
 • Bên cạnh đó kẽm và canxi bài trừ lẫn nhau. Việc hấp thụ kẽm sẽ ít hơn nếu như gặp canxi, vậy nên các mẹ nên cho bé sử dụng hai vi khoáng này cách nhau 2 tiếng.

Một số lưu ý khi bổ sung kẽm cho bé

Bên cạnh đó, các mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến đến từ các chuyên gia hay các bác sĩ để có cách thức sử dụng các sản phẩm cung cấp kẽm phù hợp cho bé trong từng giai đoạn và tình trạng sức khoẻ.

*Tham khảo: “Nên bổ sung kẽm cho trẻ trong thời gian bao lâu?” – Vinmec. Truy xuất từ:

https://vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhi/nen-bo-sung-kem-cho-tre-trong-thoi-gian-bao-lau/ 

Ngày truy xuất: 10/4/2023

Trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về kẽm cho bé cũng như các công dụng liên quan. Đây được xem là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với sự phát triển của trẻ. Vậy nên việc hấp thụ, cân bằng hàm lượng kẽm trong cơ thể trẻ luôn được các bà mẹ quan tâm và chú trọng.

Trần Hoàng Uyên (Senior Manager Pharmaceutical company) là chuyên gia cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm. Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản lý dược I tại Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và hiện đang công tác tại công ty dược phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược, chị Hoàng Uyên là chuyên gia cộng tác tham vấn y khoa cho danh mục blog cũng như các nội dung liên quan trên Solife. (Tran Hoang Uyen (Senior Manager Pharmaceutical company) is a senior specialist with many years of experience in the Pharmaceutical field. She graduated Bachelor of Pharmacy Management I at the University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City and is currently working for a pharmaceutical company. With more than 10 years of experience working in the pharmaceutical industry, Ms. Hoang Uyen is a medical consultant collaborator for content on Solife's website.)