Uống Vitamin Tổng Hợp Vào Lúc Nào Trong Ngày Hiệu Quả Nhất?

01.08.23 123

Vitamin tổng hợp hay còn gọi là một dạng bổ sung dinh dưỡng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Việc uống vitamin tổng hợp tổng hợp đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc uống vitamin tổng hợp vào lúc nào để phát huy công dụng và hiệu quả là một điều có thể mà nhiều người chưa biết.

1. Nên uống vitamin tổng hợp vào lúc nào?

Đâu là thời điểm tốt để uống vitamin tổng hợp

Vitamin tổng hợp bản chất là tốt, tuy nhiên cũng không phải cứ uống một cách không có liều lượng, không có thời gian. Bởi mỗi loại vitamin sẽ có những tính chất khác nhau, nên thời gian hấp thụ tốt nhất của từng loại vitamin tổng hợp cũng sẽ khác nhau. 

Vitamin tổng hợp chứa nhiều loại vitamin khác nhau, có những loại tan trong nước và loại không tan trong nước. Thành phần như vitamin B6 hay B12 có thể gây ra tình trạng mất ngủ. Vì vậy, các chuyên gia khuyến khích uống bổ sung vitamin tổng hợp trước 16h chiều để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Bên cạnh đó, không nên uống vitamin tổng hợp chứa sắt hoặc canxi cùng với các loại thực phẩm chức năng bổ sung canxi. Vì sự kết hợp này có thể làm giảm khả năng hấp thụ của nhau. Thay vào đó, cách tốt nhất là uống vitamin tổng hợp và viên uống canxi vào hai thời điểm khác nhau trong ngày để sự hấp thu được tối ưu nhất.

2. Những ai nên uống vitamin tổng hợp?

Những nhóm đối tượng nào nên uống vitamin tổng hợp

Đối với những người có cơ thể khó hấp thu hoặc sức khỏe yếu, bổ sung vitamin tổng hợp có thể là một lựa chọn hữu ích để giúp cho cơ thể đảm bảo chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, trước khi bổ sung, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn đúng cách. Có một số trường hợp nên xem xét bổ sung vitamin và khoáng chất, bao gồm:

2.1. Người cao tuổi

Nhóm người đầu tiên nên uống vitamin tổng hợp là những người cao tuổi. Nhóm người cao tuổi là nhóm người có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến xương khớp, tim mạch và hệ thống miễn dịch. Do đó, việc bổ sung vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa các bệnh lý.

Trong quá trình lão hóa, cơ thể có xu hướng mất đi khả năng hấp thu dưỡng chất từ thức ăn. Bổ sung vitamin và khoáng chất có thể giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của người cao tuổi.

2.2. Người ăn chay

Nhóm người tiếp theo nên bổ sung vitamin tổng hợp đó chính là nhóm người ăn chay. Người ăn chay đôi khi gặp khó khăn trong việc đáp ứng đủ các dưỡng chất cần thiết từ nguồn thực phẩm không từ động vật như: sắt, kẽm, vitamin B12 và canxi. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ thiếu hụt dưỡng chất và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, việc bổ sung vitamin tổng hợp có thể là một giải pháp hữu ích cho người ăn chay để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và duy trì sức khỏe.

2.3. Người thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, thường xuyên bị ốm vặt

Nhóm người thiếu hụt vi chất dinh dưỡng thường xuyên bị ốm vặt cũng nên bổ sung loại vitamin tổng hợp này. Người bị thiếu hụt vi chất dinh dưỡng có thể hưởng lợi từ việc bổ sung vitamin tổng hợp nhằm hỗ trợ tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật. 

2.4.  Trẻ em biếng ăn, còi cọc, chậm lớn

Những nhóm đối tượng nào nên uống vitamin tổng hợp

Nhóm người cần được bổ sung loại vitamin tổng hợp là những trẻ em biếng ăn, còi cọc, chậm lớn. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn chậm lớn là do thiếu hụt vi chất dinh dưỡng. Trẻ em cần được cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết để phát triển và duy trì sức khỏe. Phụ huynh có thể hỗ trợ và khắc phục tình trạng này bằng cách bổ sung vitamin tổng hợp cho con.

3. Một số lưu ý khi uống vitamin tổng hợp bạn nên biết

Cần lưu ý gì khi uống vitamin tổng hợp

Khi uống vitamin tổng hợp bạn cần lưu ý một số điều sau để có thể thấp thụ loại vitamin này một cách tốt nhất:

  • Bạn không nên tự ý thay đổi liều lượng vitamin tổng hợp. Bởi vì mỗi người có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, do đó, chỉ có bác sĩ mới có thể đưa ra đánh giá và chỉ định liều lượng phù hợp cho bạn.
  • Cần chú ý tới các tác dụng phụ: Nếu xuất hiện các hiện tượng không mong muốn sau khi sử dụng vitamin tổng hợp như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và các triệu chứng kích ứng khác, bạn nên ngừng sử dụng sản phẩm và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Không kết hợp nhiều loại vitamin cùng một lúc vì mỗi viên uống vitamin tổng hợp thường có thành phần và chỉ định khác nhau.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thời điểm uống vitamin tổng hợp, những đối tượng và một vài lưu ý khi uống vitamin tổng hợp. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng loại vitamin này.

Trần Hoàng Uyên (Senior Manager Pharmaceutical company) là chuyên gia cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm. Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản lý dược I tại Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và hiện đang công tác tại công ty dược phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược, chị Hoàng Uyên là chuyên gia cộng tác tham vấn y khoa cho danh mục blog cũng như các nội dung liên quan trên Solife. (Tran Hoang Uyen (Senior Manager Pharmaceutical company) is a senior specialist with many years of experience in the Pharmaceutical field. She graduated Bachelor of Pharmacy Management I at the University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City and is currently working for a pharmaceutical company. With more than 10 years of experience working in the pharmaceutical industry, Ms. Hoang Uyen is a medical consultant collaborator for content on Solife's website.)