Cảnh báo: Uống vitamin D quá liều gây nguy hiểm đến sức khỏe

26.07.23 91

Vitamin D được xem là một trong những dưỡng chất quan trọng, nó giúp cơ thể được sử dụng canxi và phốt pho hiệu quả. Từ đây xương và răng sẽ chắc khỏe hơn. Tuy Vitamin D mang đến rất nhiều dưỡng chất và các ưu điểm vượt trội thế nhưng khi sử dụng quá liều cũng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của người dùng. Vậy các tác dụng phụ mà vitamin D mang đến là gì? Trong bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng Solife đi tìm hiểu về điều này cũng như các ảnh hưởng xấu khi sử dụng, uống Vitamin D quá liều nhé!

vitamin-d

1. Những tác dụng phụ gây nguy hiểm khi uống vitamin D quá liều

Việc uống quá liều vitamin D là điều khó tránh khỏi. Đối với những người mới, không tìm hiểu kỹ về thuốc thì việc uống vitamin D quá liều sẽ gây nên các hậu quả và ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

1.1 Nồng độ vitamin D trong máu tăng cao:

Khi sử dụng một hạn mức vitamin D quá lượng cho phép, máu sẽ bắt đầu có những biến đổi lớn. Theo các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra, khi thực hiện thống kê có 37 người có mức vitamin D trong máu trên trên 100ng/ml (250mmol/l) và cũng có một phần lớn người dùng có hàm lượng vitamin D trong máu lên đến 364ng/ml (899mmol/l). Đây được xem là hạn mức khá cao, vượt xa chỉ định dùng hằng ngày theo yêu cầu của bác sĩ và chuyên gia.

1.2 Nồng độ canxi trong máu tăng cao

Vitamin D tuy mang đến rất nhiều điểm tốt và dinh dưỡng cho cơ thể thế nhưng nếu không biết cách sử dụng phù hợp sẽ gây nên nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một trong những tác dụng phụ đó là nồng độ canxi trong máu tăng cao, không kiểm soát gây nên tình trạng khó chịu và gây nguy hiểm đến tính mạng của người dùng.

1.3 Buồn nôn, nôn và chán ăn

Mới đây, nhiều nghiên cứu về việc sử dụng vitamin D cũng đã đề cập đến những bệnh nhân dùng quá nhiều hàm lượng vitamin D trong ngày. Mỗi bệnh nhân này đều xuất hiện các hiện tượng như buồn nôn, chán ăn,… làm cho cơ thể không hấp thụ được nhiều dưỡng chất, cơ thể dần suy giảm nếu tình trạng này kéo dài.

1.4 Đau dạ dày, táo bón hoặc tiêu chảy

Đau dạ dày, táo bón và tiêu chảy cũng được xem là những tác dụng phụ nguy hiểm gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể khi sử dụng một lượng lớn vitamin D. Theo nghiên cứu và báo cáo đã chỉ ra, khi con người sử dụng quá nhiều hàm lượng vitamin D trong ngày sẽ gặp phải tình trạng đau dạ dày, táo bón,… cũng như gây nên một số các triệu chứng xấu khác ảnh hưởng lớn, trực tiếp đến sức khoẻ.

thuc-pham-chua-vitamin-d

1.5 Suy thận

Uống quá nhiều vitamin D hằng ngày cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến thận, gây nên tình trạng suy thận. Bởi khi hàm lượng vitamin D trong máu quá cao sẽ tác động mạnh, trực tiếp đến thận làm cho các chức năng của bộ phận bị suy giảm, gây nên các ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

1.6 Loãng xương

Như chúng ta được biết vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình phát triển của xương. Chính vì vậy mà khi uống vitamin D quá liều sẽ gây nên bất lợi cho cơ thể, cụ thể là gây nên tình trạng loãng xương. Để hạn chế được tình trạng này, bạn nên tránh bổ sung vitamin D quá mức và thay vào đó là bổ sung vitamin K2 thông qua các thực phẩm hằng ngày.

2. Lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày

Hiện nay, việc bổ sung vitamin D đang dần nhận được sự quan tâm của nhiều người dùng. Một trong những cách bổ sung dưỡng chất này hiệu quả đó chính là tắm nắng. Bởi trong ánh nắng có chứa hàm lượng lớn vitamin D, giúp cho cơ thể cân bằng được lượng dưỡng chất. Để đảm bảo việc cơ thể được cung cấp đủ hàm lượng vitamin D trong ngày, bạn nên tắm nắng khoảng 20-30 phút vào mỗi buổi sáng.

uong-vitamin-d-qua-lieu

Trong trường hợp không có nhiều thời gian để tắm nắng, bạn có thể sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D thông qua các thực đơn hằng ngày; hoặc sử dụng thêm thực phẩm chức năng để cung cấp vitamin D một cách hiệu quả.

Tính đến thời điểm hiện tại, dòng sản phẩm Solgar Vitamin D3 (CHOLECALCIFEROL) 55 Mcg (2200 IU) Viên Nang Thực Vật đã và đang là sự tin chọn của nhiều người dùng. Dòng sản phẩm này có thể cung cấp cho cơ thể một hàm lượng vitamin D cần thiết và vừa đủ vào mỗi ngày, giúp cho cơ thể phát triển tốt và khoẻ mạnh hơn. Đây là một sản phẩm đến từ thương hiệu Solgar, giàu vitamin D3, có liều lượng 2,200 IU,… Bạn có thể dùng 1 Viên nang mỗi ngày nhằm cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.

solgar-vitamin-d

Trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu một số các nội dung liên quan đến việc sử dụng vitamin D cũng như những tác dụng phụ khi uống vitamin d quá liều. Hy vọng thông qua những nội dung chia sẻ trên bạn sẽ có cho mình những cách thức bổ sung dưỡng chất phù hợp, giúp cơ thể thêm khỏe mạnh hơn.

Trần Hoàng Uyên (Senior Manager Pharmaceutical company) là chuyên gia cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm. Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản lý dược I tại Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và hiện đang công tác tại công ty dược phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược, chị Hoàng Uyên là chuyên gia cộng tác tham vấn y khoa cho danh mục blog cũng như các nội dung liên quan trên Solife. (Tran Hoang Uyen (Senior Manager Pharmaceutical company) is a senior specialist with many years of experience in the Pharmaceutical field. She graduated Bachelor of Pharmacy Management I at the University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City and is currently working for a pharmaceutical company. With more than 10 years of experience working in the pharmaceutical industry, Ms. Hoang Uyen is a medical consultant collaborator for content on Solife's website.)