Nên uống sắt trước hay sau ăn để đem lại hiệu quả tốt nhất?

29.05.23 175

Uống sắt trước hay sau ăn là vấn đề được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Được biết, sắt là một nguyên tố vô cùng quan trọng đối với cơ thể, góp phần cấu thành huyết sắc tố của hồng cầu. Từ đó, việc vận chuyển khí và khuếch tán khí đi khắp cơ thể cũng trở nên dễ dàng hơn. Vậy, cung cấp và bổ sung sắt khi nào mới hợp lý. Hãy cùng Solife tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây.

1. Tại sao nên bổ sung sắt cho cơ thể?

Sắt nên uống trước hay sau ăn? Tầm quan trọng của việc bổ sung sắt cho cơ thể? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm kiếm cho mình một lời giải thích hợp nhất. Sắt được xem là nhân tố vô cùng quan trọng trong cơ thể. Vậy nên việc cân bằng hàm lượng sắt luôn được nhiều người dùng quan tâm và tìm hiểu kỹ.

 • Đối với phụ nữ mang thai: Sắt rất cần thiết đối với thai phụ. Các bà bầu thường gặp phải tình trạng thiếu máu, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Để cải thiện tình trạng, bà bầu nên lựa chọn cho mình những dòng thực phẩm, chất dinh dưỡng giàu sắt để cả mẹ và bé đều phát triển khoẻ mạnh trong thời gian thai kỳ. Tuy nhiên, thai phụ cũng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia để biết cách thức bổ sung dưỡng chất phù hợp, an toàn với bé.
 • Đối với trẻ em: Sắt cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể, có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bé. Cơ thể có đủ sắt sẽ giúp ngăn chặn sự thiếu máu và giúp cho quá trình hấp thụ canxi được diễn ra hiệu quả hơn. Chính vì vậy, ba mẹ cần lưu ý và cân nhắc đến chế độ ăn uống của bé nhằm cung cấp đầy đủ dưỡng chất và hàm lượng sắt cần thiết cho cơ thể trẻ.

Tại sao nên uống sắt cho cơ thể

2. Nên uống sắt trước hay sau ăn là tốt nhất?

Sắt uống trước hay sau ăn – Một câu hỏi được nhiều người quan tâm khi muốn bổ sung sắt cho cơ thể. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, chúng ta nên bổ sung sắt vào buổi sáng. Đây là thời điểm tốt sau một đêm ngủ dài, việc hấp thụ sắt sẽ trở nên dễ dàng hơn. Vậy nên uống sắt vào buổi sáng sẽ giúp cho cơ thể thêm khỏe mạnh và hấp thụ những dưỡng chất cần thiết.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể bổ sung sắt cho cơ thể trước bữa ăn tầm 30 phút. Trong lúc đói, việc cung cấp sắt sẽ mang đến nhiều cải thiện tốt cho người dùng. Vậy nên đây cũng là thời điểm thích hợp để có thể có thể bổ sung sắt hiệu quả.

Nên uống sắt trước hay sau ăn là tốt nhất?

3. Uống sắt với liều lượng thế nào?

Thuốc sắt uống trước hay sau ăn, liều lượng như thế nào là hợp lý? Thông thường, tuỳ vào từng thể trạng cơ thể và độ tuổi khác nhau mà chúng ta sẽ có cách thức sử dụng với liều lượng tương ứng.

 • Trẻ em từ 3-6 tháng tuổi nên sử dụng 6.6mg/ngày.
 • Trẻ em từ 6-12 tháng tuổi nên sử dụng 8.8mg/ngày.
 • Đối với trẻ từ 01-10 tuổi là 10mg/ngày. 
 • Nam giới ở tuổi dậy thì cần cung cấp 12mg/ngày.
 • Nam giới ở tuổi trưởng thành là 10mg/ngày.
 • Nữ giới tuổi trưởng thành cần cung cấp 18mg/ngày.
 • Phụ nữ mang thai cần 60mg/ngày.

Uống sắt với liều lượng thế nào?

4. Những điều cần lưu ý khi uống sắt

Ngoài vấn đề sắt uống sau ăn hay trước khi ăn, người dùng cũng cần biết một số các lưu ý liên quan khi cung cấp sắt cho cơ thể. Sau đây là những điều cần lưu ý khi uống sắt:

 • Tránh không sử dụng sắt và canxi cùng lúc. Bởi canxi và sắt có tính đối nghịch nên khi sử dụng cùng lúc, hàm lượng sắt được cung cấp cho cơ thể sẽ không thể hấp thụ hiệu quả.
 • Vitamin C có tính khử Fe3+ sang Fe2+ nhờ vậy mà cơ thể của chúng ta có thể dễ dàng hấp thụ sắt hiệu quả hơn. Bạn có thể sử dụng một ly nước cam trước khi uống sắt để dễ dàng hấp thụ tốt các dưỡng chất.
 • Nên sử dụng sắt trước khi ăn khoảng 30 phút. Bên cạnh đó, chúng ta nên sử dụng thêm nửa cốc nước để giúp việc tiêu hoá và hấp thụ sắt hiệu quả hơn.
 • Đối với trẻ em dưới 12 tuổi hoặc người già, nên uống sắt ở dạng giọt hoặc siro. Tuy nhiên chúng ta cũng cần điều chỉnh liều lượng chất sao cho thích hợp với cơ thể. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia để sử dụng sắt một cách phù hợp nhất.

Những điều cần lưu ý khi uống sắt

Ở bài viết này, Solife đã giải đáp thắc mắc của mọi người về việc uống sắt trước hay sau ăn. Theo đó, chúng ta nên sử dụng các thuốc bổ sung sắt trước khi ăn nhằm giúp cho cơ thể được đảm bảo, làm cho quá trình hấp thụ dưỡng chất được diễn ra tốt hơn. Hy vọng nội dung trên sẽ trang bị cho bạn những kiến thức về sắt, biết sử dụng sắt đúng cách để có một cơ thể khỏe mạnh.

Xem thêm: 

Trần Hoàng Uyên (Senior Manager Pharmaceutical company) là chuyên gia cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm. Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản lý dược I tại Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và hiện đang công tác tại công ty dược phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược, chị Hoàng Uyên là chuyên gia cộng tác tham vấn y khoa cho danh mục blog cũng như các nội dung liên quan trên Solife. (Tran Hoang Uyen (Senior Manager Pharmaceutical company) is a senior specialist with many years of experience in the Pharmaceutical field. She graduated Bachelor of Pharmacy Management I at the University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City and is currently working for a pharmaceutical company. With more than 10 years of experience working in the pharmaceutical industry, Ms. Hoang Uyen is a medical consultant collaborator for content on Solife's website.)