Uống Canxi Và Vitamin C Cùng Lúc Được Không? Lưu Ý Gì Khi Uống?

22.06.23 253

Để cơ thể có thể phát triển khỏe mạnh thì cả trẻ em và người lớn đều cần bổ sung những khoáng chất cần thiết, chẳng hạn như Canxi và vitamin C. Vậy có thể uống Canxi và Vitamin C cùng lúc được không. Điều này hoàn toàn có thể nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia thì không nên uống hai chất này vào cùng một thời điểm và lý do tại sao thì bạn đọc hãy tiếp tục theo dõi bài viết của Solife.

Tóm tắt nội dung bài viết:

  • Canxi và Vitamin C đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể.
  • Uống Canxi và Vitamin C cùng lúc có thể, nhưng không nên uống vào cùng một thời điểm.
  • Canxi cần uống vào buổi sáng hoặc sau bữa ăn sáng, còn Vitamin C nên dùng vào các thời điểm khác.
  • Lượng dùng cần hợp lý, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh thừa hoặc thiếu chất.
  • Kết hợp Vitamin D3 và MK7 khi dùng Canxi nano để tăng khả năng hấp thụ.
  • Đối với trường hợp có bệnh lý hoặc nguy cơ khác, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung.

1. Vai trò của Canxi và Vitamin C

Canxi là một trong những thành phần đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể con người. Đây là chất cơ bản cấu tạo nên xương và răng giúp cho xương chắc khỏe hơn, hạn chế các bệnh lý liên quan đến xương như là còi xương, loãng xương. Ngoài ra, các hoạt động thần kinh cơ, hoạt động của tim, chuyển hóa tế bào và đông máu,… rất cần sự tham gia của Canxi.

Vitamin C cũng là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người, vitamin c giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, điều trị cảm cúm thông thường, phòng ngừa tình trạng lão hóa, tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể,…

Vai trò của Canxi và Vitamin C

2. Uống canxi và Vitamin c cùng lúc có được không?

Uống canxi với vitamin C cùng lúc có được không là điều mà người dùng thường quan tâm và tìm hiểu hiện nay. Xét trên lý thuyết, cả vitamin C và canxi đều có thể uống cùng một lúc, vì hai chất này không phải là hai chất đối kháng, nên  việc sử dụng cả hai loại vi chất này cùng lúc là hoàn toàn có thể. 

Tuy nhiên, trên thực tế và theo lời khuyên của các chuyên gia thì hai chất này nên được uống vào những thời điểm khác nhau trong ngày để cơ thể hấp thụ thuốc một cách tối ưu nhất. Lý do là vì mỗi loại vi chất sẽ có thời gian hấp thụ tối ưu khác nhau.

Đối với Canxi thời điểm tốt nhất để cơ thể có thể hấp thu là vào khoảng 7-8 giờ sáng, hoặc sau bữa ăn sáng đối với những người có bệnh lý dạ dày. Còn đối với canxi, thời điểm tốt nhất là sau bữa ăn để cơ thể hấp thu chất này vào thành mạch tốt hơn, không nên uống canxi vào lúc đói vì sẽ ảnh hưởng đến dạ dày.

3. Uống canxi và vitamin c cùng lúc cần lưu ý những gì?

Uống vitamin và canxi cùng lúc được không? Để việc uống kết hợp hai vi chất này cùng một lúc mà vẫn đạt được hiệu quả tối ưu thì nên lưu ý những điều sau:

3.1 Uống canxi và vitamin c liều lượng hợp lý

Có thể uống canxi và vitamin c cùng lúc được không, hoàn toàn là có thể. Tuy nhiên, để bảo đảm sức khỏe một cách tốt nhất các bạn nên bổ sung một lượng vừa phải hợp lý. Tùy theo độ tuổi và sự thiếu hụt của cơ thể mà cần bổ sung liều lượng cần thiết.

Bạn nên thăm khám bác sĩ để biết được lượng canxi, vitamin c trong cơ thể đang dư thừa hay thiết hụt. Từ đó, đưa ra liều lượng sử dụng thích hợp. Nếu bổ sung canxi quá liều có thể gây ra bệnh sỏi thận và việc uống vitamin c quá mức cơ thể cần sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, hay viêm loét dạ dày,…

Uống canxi và Vitamin c cùng lúc có được không?

3.2 Bổ sung Vitamin D khi uống Canxi

Một loại vitamin cũng khá quan trọng trong việc giúp hấp thụ canxi tốt hơn đó là Vitamin D. Loại vitamin này thường có trong ánh sáng mặt trời lúc 7-8 giờ sáng và đây cũng là lý do vì sao các chuyên gia khuyên mọi người nên tắm nắng thường xuyên.

Uống canxi và vitamin c cùng lúc cần lưu ý những gì?

3.3 Bổ sung thực phẩm chứa canxi và Vitamin C

Ngoài vấn đề Có nên uống vitamin c và canxi cùng lúc hay không? Phần lớn mọi người thường chỉ bổ sung vitamin c, canxi dưới dạng thực phẩm chức năng mà quên rằng là những thực phẩm tự nhiên hằng ngày chúng ta hay ăn cũng rất giàu những dưỡng chất, đặc biệt an toàn với cơ thể.

Bên cạnh thuốc, bạn cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi như là các loại hạt, phô mai, cá hồi, các loại đậu, hạnh nhân. Một số trái cây giàu vitamin c mà bạn nên bổ sung như: kiwi, vải thiều, đu đủ, dâu tây, súp lơ,…

Bổ sung thực phẩm chứa canxi và Vitamin C

3.4 Uống kết hợp canxi ascorbate với vitamin c

Với những trường hợp mắc các bệnh liên quan đến dạ dày hoặc dạ dày nhạy cảm  thì nên uống Vitamin C cùng với Canxi ascorbate. Việc kết hợp loại canxi này với vitamin c giúp cho tính axit trong vitamin c được trung hòa, làm cho dạ dày dễ tiêu hóa hơn và hạn chế các tác dụng phụ của Vitamin C lên dạ dày.

3.5 Nên uống canxi nano kết hợp với Vitamin D3 và MK7

Một cách kết hợp khác giúp tăng tăng khả năng hấp thụ canxi đó bổ sung canxi vào cơ thể  ở dạng nano và đồng thời kết hợp với Vitamin D3 và MK7. Canxi nano có  kích thước siêu nhỏ, giúp cho việc thẩm thấu vào thành mạch máu trở nên dễ dàng hơn, từ đó tăng khả năng hấp thụ  lên tới 200 lần so với uống canxi thường.

Ngoài ra, vai trò chính của Vitamin D3 là giúp hấp thu toàn bộ canxi từ thành ruột vào máu. MK7 hay còn gọi là Vitamin K2 tự nhiên là chất giúp đưa canxi từ máu tới xương. Việc kết hợp canxi nano với Vitamin D3 và MK7 sẽ làm cho xương chắc khỏe hơn và phát triển một cách tốt nhất, ngăn ngừa các bệnh còi xương, loãng xương, đặc biệt là ở trẻ em.

3.6 Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng 

Khi muốn bổ sung bất cứ một khoáng chất nào vào cơ thể không chỉ riêng canxi và vitamin c, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đặc biệt với trường hợp có những bệnh lý khác không nên tự ý bổ sung mà nên gặp bác sĩ để bác sĩ có những chỉ định về liều lượng, thời điểm đầy đủ và tốt nhất cho cơ thể.

Bài viết của Solife đã giải đáp được thắc mắc có nên uống canxi và vitamin C cùng lúc có được không. Vậy nên trước khi uống, các bạn nên thăm khảo thật kỹ để việc hấp thu các chất cần thiết vào cơ thể được phát huy hiệu quả một cách tối ưu nhất.

Xem thêm: 

Nguồn tham khảo:

*Tham khảo: “Có nên uống Canxi và Vitamin c cùng lúc?” – Sức khỏe và đời sống. Truy xuất từ: 

Có nên uống canxi và vitamin C cùng lúc? (suckhoedoisong.vn)

Ngày truy xuất: 5/6/2023

Trần Hoàng Uyên (Senior Manager Pharmaceutical company) là chuyên gia cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm. Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản lý dược I tại Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và hiện đang công tác tại công ty dược phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược, chị Hoàng Uyên là chuyên gia cộng tác tham vấn y khoa cho danh mục blog cũng như các nội dung liên quan trên Solife. (Tran Hoang Uyen (Senior Manager Pharmaceutical company) is a senior specialist with many years of experience in the Pharmaceutical field. She graduated Bachelor of Pharmacy Management I at the University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City and is currently working for a pharmaceutical company. With more than 10 years of experience working in the pharmaceutical industry, Ms. Hoang Uyen is a medical consultant collaborator for content on Solife's website.)