Top 10 Thực Phẩm Bổ Sung Vitamin B12 Hiệu Quả Bạn Nên Biết

30.07.23 108

Vitamin B12 là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể lại không thể tự tổng hợp loại vitamin này nên ta phải bổ sung nó qua các thực phẩm tươi sống kết hợp sử dụng các loại thực phẩm chức năng khác nhau. Cùng điểm qua top 10 thực phẩm bổ sung Vitamin B12 hiệu quả cho sự phát triển của cơ thể nhé!

Các thực phẩm giàu vitamin B12

Vitamin B12 có trong các thực phẩm hàng ngày

Nhu cầu bổ sung vitamin B12 được các chuyên gia khuyến nghị mỗi ngày đối với một cá nhân là 2.4mcg. Để đáp ứng nhu cầu ấy, bạn nên sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin B12 dưới đây để bổ sung cho cơ thể lượng vitamin B12 cần thiết.

Nội tạng động vật

Đứng đầu danh sách là gan động vật, một nguồn giàu vitamin B12. Động vật chuyển hóa và bổ sung vitamin B12 trong gan nên đây là thực phẩm giàu vitamin B12 nhất trong nhóm nội tạng động vật. Bạn có thể sử dụng gan từ nhiều loại động vật như bò, heo, cừu và gia cầm. Trong đó gan cừu là giàu vitamin B12 nhất bởi chứa đến 3.5871% giá trị dinh dưỡng hàng ngày.

Mặc dù ít được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày nhưng thận và tim động vật cũng là nguồn bổ sung vitamin B12 vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi tuần bạn cũng chỉ nên bổ sung từ 100 200g nội tạng động vật, vì đây là thực phẩm có hàm lượng cholesterol khá cao, ảnh hưởng không tốt đến tim mạch.

Thịt bò

Thịt bò chứa nhiều Vitamin B12

Thịt bò là một nguồn giàu vitamin B12. Vitamin B12 có trong cơ thể động vật và được tích lũy chủ yếu trong các mô mỡ của chúng. Thịt bò, đặc biệt là các phần như gan và cơ thể bò, có chứa lượng vitamin B12 đáng kể. Trung bình trong 100g thịt bò có chứa đến 467% giá trị vitamin B12, từ đó giúp ta phát triển cơ bắp, giảm tỷ lệ mỡ của cơ thể.

Không những thế, thịt bò còn cung cấp các khoáng chất khác cho cơ thể như vitamin B6, B3,… Tuy nhiên, nên lưu ý rằng việc nấu chín thịt bò có thể làm giảm lượng vitamin B12 có sẵn. Do đó, để tận dụng tối đa lượng vitamin B12 trong thịt bò, hãy đảm bảo thịt được nấu chín một cách vừa phải, không quá lâu.

Nghêu

Trong một bữa ăn, trung bình chỉ với 20 con nghêu đã có thể đáp ứng đến 7000% hàm lượng vitamin B12 hàng ngày của cơ thể, nên có thể thấy đây là một loại thực phẩm vô cùng giàu vitamin B12. Ngoài ra trong 100 gam nghêu cũng đáp ứng 200% hàm lượng khoáng chất sắt cho cơ thể và là nguồn cung cấp chất chống oxy hoá tốt. Bên cạnh đó những động vật khác như sò, hàu, ốc,… cũng mang đến cho cơ thể chúng ta một lượng vitamin B12 không hề nhỏ.

Cá mòi

Cá mòi (sardines) là một thực phẩm giàu vitamin B12. Cá mòi là một loại cá nhỏ, thường được bắt từ biển và có thể được tiếp cận dễ dàng trong hình thức tươi sống hoặc đóng hộp. Một 100gr cá mòi có thể cung cấp khoảng 8-13 mcg vitamin B12, tùy thuộc vào loại cá mòi và cách chế biến. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cá mòi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giảm viêm và cải thiện tốt tình trạng sức khỏe của tim mạch.

Cá hồi

Cá hồi là thực phẩm bổ sung vitamin B12 vô cùng hiệu quả

Trong danh sách những thực phẩm giàu vitamin B12 chắc chắn không thể thiếu cá hồi. Đây là một loại thực phẩm chứa lượng acid béo cao. Hiện nay, cá hồi là một trong những loại cá đắt đỏ nhất bởi hương vị thơm ngon cùng hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g cá hồi đáp ứng đến 116% nhu cầu vitamin B12 hàng ngày.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa là một nguồn giàu vitamin B12. Sữa động vật như sữa bò, sữa dê, và sữa cừu chứa một lượng đáng kể vitamin B12. Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, bơ và kem cũng thường được bổ sung vitamin B12.

Trung bình một ly sữa nguyên chất đáp ứng đến 46% nhu cầu vitamin B12 hàng ngày và cũng hấp thụ dễ dàng hơn so với các loại thực phẩm khác như cá, trứng,… Đặc biệt, trong chế độ ăn của người ăn chay thường thiếu hụt nhiều loại chất dinh dưỡng, nên việc bổ sung sữa là rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải loại sữa nào cũng chứa vitamin B12 nên khi mua bạn cần cân nhắc đọc bảng thành phần trước.

Sữa hạt

Sữa hạt chứa nhiều Vitamin B12

Một số sản phẩm sữa hạt có thể được bổ sung vitamin B12 nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của người tiêu dùng. Các nhà sản xuất có thể bổ sung vitamin B12 vào sữa hạt như một cách để cung cấp loại vitamin này cho những người tiêu dùng ăn chay. Trong 240ml sữa đậu nành có thể cung cấp 86% vitamin B12. Tuy nhiên, khi lựa chọn các loại sữa hạt này cần chú ý đọc kỹ bảng thành phần.

Trứng

Trứng là một thực phẩm giàu vitamin B12. Vitamin B12 được tìm thấy trong lòng đỏ trứng. Một quả trứng lớn có thể cung cấp khoảng 0,6 mcg vitamin B12. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng vitamin B12 trong trứng được tập trung chủ yếu ở lòng đỏ, vì vậy nếu bạn chỉ dùng lòng trắng trứng, lượng vitamin B12 sẽ ít hơn. Vì vậy, để tận dụng tối đa lượng vitamin B12 trong trứng, hãy sử dụng cả lòng đỏ và lòng trắng.Có thể khẳng định đây là một nguồn thực phẩm linh hoạt và được sử dụng phổ biến trong chế độ ăn hàng ngày.

Các loại ngũ cốc

Ngũ cốc chứa nhiều Vitamin B12

Một số ngũ cốc có thể được bổ sung vitamin B12 bằng cách thêm vitamin B12 được thêm vào trong quá trình sản xuất. Đối với những người ăn chay, việc bổ sung vitamin B12 thông qua các loại ngũ cốc có thể là cách tốt nhất để đảm bảo đủ lượng vitamin B12 cần thiết cho cơ thể. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, khi ăn 240ml ngũ cốc, cơ thể sẽ được nạp khoảng 4.8mcg dinh dưỡng vitamin B12 hàng ngày cho cơ thể. Vì vậy với những người gặp vấn đề về sức khoẻ mà các thực phẩm ở trên không cung cấp đủ thì có thể cân nhắc sử dụng ngũ cốc.

Men dinh dưỡng 

Cuối cùng là men dinh dưỡng  thực phẩm bổ sung vitamin B12 hiệu quả. Loại men này chứa hàm lượng vitamin B12 khá cao bởi được tổng hợp từ nấm men. Đây cũng là thực phẩm mà những người ăn chay nên lựa chọn sử dụng trong chế độ ăn hàng ngày. Chỉ với 15g men dinh dưỡng đã cung cấp đến 775% nhu cầu vitamin B12 mà cơ thể cần.

Bổ sung vitamin B bằng các thực phẩm hỗ trợ sức khoẻ

Ngoài việc sử dụng các thực phẩm ăn hàng ngày, các bạn cũng có thể dùng các thực phẩm bổ sung vitamin B12 để cung cấp đầy đủ dưỡng chất vitamin B12 trong cơ thể.

Solgar B Complex C Stress Formula Multivitamin 100 Tablets

Solgar B Complex C Stress Formula Multivitamin là một sản phẩm bổ sung dinh dưỡng được Solgar, một thương hiệu nổi tiếng của Mỹ trong lĩnh vực thực phẩm chức năng, sản xuất. Sản phẩm này được cung cấp dưới dạng viên nén và thiết kế đặc biệt để hỗ trợ cân bằng chế độ dinh dưỡng, giảm căng thẳng mệt mỏi cũng như bổ sung các loại vitamin cần thiết giúp tăng cường sức khoẻ. Theo khuyến nghị, nên uống sản phẩm này ngay sau bữa ăn, 2 viên/lần/ngày để đảm bảo cung cấp đủ vitamin B12 cho cơ thể.

Solgar B Complex C Stress Formula Multivitamin 100 Tablets

Solgar B Complex C Stress Formula Multivitamin kết hợp một số loại vitamin B và vitamin C, các thành phần quan trọng cho sự hoạt động chức năng của cơ thể. Các thành phần chính trong sản phẩm bao gồm:

  • Vitamin B1 (thiamin).
  • Vitamin B2 (riboflavin).
  • Vitamin B3 (niacin).
  • Vitamin B5 (pantothenic acid).
  • Vitamin B6 (pyridoxine).
  • Vitamin B12.

B-Complex Multivitamin “50” 100 tablets bottle

Mang thương hiệu Puritan’s Pride và đến từ nước Mỹ, sản phẩm B-Complex Multivitamin “50” là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng được cung cấp dưới dạng viên nén và được đóng gói trong hũ 100 viên. B-Complex Multivitamin “50” chứa một loạt các vitamin B, cùng với một số khoáng chất và chất chống oxy hóa. Sản phẩm này nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể. Sản phẩm B-Complex Multivitamin “50” được thiết kế để hỗ trợ sức khỏe tổng quát, tăng cường năng lượng và cải thiện chức năng hệ thần kinh.

Là dòng thực phẩm chuyên biệt chứa đến 8 loại vitamin B tổng hợp, giúp chuyển đổi thức ăn thành năng lượng trong cơ thể. Bên cạnh đó, các khoáng chất khác như biotin, axit folic,…có trong thực phẩm này cũng giúp tăng cường đề kháng và chống mệt mỏi. Được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến, nên người tiêu dùng có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Trên đây là danh sách của Solife về những loại thực phẩm bổ sung vitamin B12 mà bạn nên sử dụng và bổ sung cho chế độ ăn hàng ngày của mình. Hãy sử dụng kết hợp các thực phẩm ăn hàng ngày và thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin B12 một cách hiệu quả nhất. 

Trần Hoàng Uyên (Senior Manager Pharmaceutical company) là chuyên gia cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm. Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản lý dược I tại Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và hiện đang công tác tại công ty dược phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược, chị Hoàng Uyên là chuyên gia cộng tác tham vấn y khoa cho danh mục blog cũng như các nội dung liên quan trên Solife. (Tran Hoang Uyen (Senior Manager Pharmaceutical company) is a senior specialist with many years of experience in the Pharmaceutical field. She graduated Bachelor of Pharmacy Management I at the University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City and is currently working for a pharmaceutical company. With more than 10 years of experience working in the pharmaceutical industry, Ms. Hoang Uyen is a medical consultant collaborator for content on Solife's website.)