Tại sao không nên uống vitamin C khi đang đói và những tác hại cho sức khỏe?

11.06.23 809

Vitamin C là một loại chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe, tuy nhiên ít ai biết rằng uống vitamin C khi đói có thể gây hại cho cơ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu vì sao không nên uống vitamin C khi bụng đói và những tác động tiêu cực mà việc này gây ra cho sức khỏe.

Tại Sao Vitamin C Lại Quan Trọng

Tại Sao Vitamin C Lại Quan Trọng

Vitamin C hay còn gọi là axit ascorbic – là chìa khóa cho hệ miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin C cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa các mô ở tất cả các bộ phận của cơ thể bạn. Nó được sử dụng để:

 • Tạo thành một loại protein quan trọng gọi là collagen, được sử dụng để tạo ra da, gân, dây chằng và mạch máu
 • Chữa lành vết thương và hình thành mô sẹo
 • Sửa chữa và duy trì sụn, xương và răng
 • Hỗ trợ hấp thu sắt
 • Vitamin C là một trong nhiều chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là chất dinh dưỡng ngăn chặn một số thiệt hại do các gốc tự do gây ra.

Các gốc tự do được tạo ra khi cơ thể bạn phân hủy thức ăn hoặc khi bạn tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc bức xạ.
Sự tích tụ của các gốc tự do theo thời gian phần lớn là nguyên nhân gây ra quá trình lão hóa.
Các gốc tự do có thể đóng một vai trò trong bệnh ung thư, bệnh tim và các tình trạng như viêm khớp.
Cơ thể không thể tự tạo ra vitamin C. Nó không lưu trữ vitamin C. Do đó, điều quan trọng là phải bổ sung nhiều thực phẩm chứa vitamin C trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Tại sao không nên uống vitamin C khi bụng đói?

không sử dụng vitamin c khi đói

Bây giờ chúng ta biết rằng việc cung cấp đủ Vitamin C là rất quan trọng. Tuy nhiên, uống Vitamin C vào đúng thời điểm sẽ phát huy tối đa lợi ích của bạn. Vitamin C cần được sử dụng sau khi ăn và uống đủ nước, vì vitamin C có tính axit dễ kích thích vùng dạ dày. Vì vậy bạn không nên uống vitamin C lúc đói để tránh gây nên hiện tượng trào ngược dạ dày.

Uống vitamin C khi đói có thể gây hại cho sức khỏe do vitamin C có tính axit, khi uống vào trong bụng đói sẽ gây kích thích trực tiếp lên niêm mạc dạ dày, dẫn đến các triệu chứng như đau dạ dày, buồn nôn, khó tiêu hóa, và cảm giác châm chích. Hơn nữa, nếu uống vitamin C khi đói thường xuyên, sẽ dễ dẫn đến các vấn đề rối loạn tiêu hóa, như ăn không tiêu, đầy hơi, táo bón, và nhiều triệu chứng khác.

Theo báo cáo của tờ Healthline, một trong những trang báo uy tín về sức khỏe và dinh dưỡng hàng đầu thế giới, việc uống vitamin C khi đói thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng dị ứng với vitamin C, gây ra các triệu chứng như da đỏ, ngứa ngáy và phát ban. Hơn nữa, việc uống vitamin C khi đói cũng có thể làm giảm hấp thu sắt, làm cho cơ thể khó tiêu hoá sắt và gây ra hiện tượng thiếu máu.

Cách tốt nhất để bổ sung vitamin C là 2 – 3 lần/ngày, trong bữa ăn, tùy theo liều lượng. Một số nghiên cứu cho rằng người lớn nên dùng 250 – 500 mg hai lần một ngày để có bất kỳ lợi ích nào. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng hơn 1.000 mg vitamin C hàng ngày và trước khi cho trẻ uống vitamin C.

Lượng vitamin C trong chế độ ăn uống hàng ngày (theo Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia) được liệt kê dưới đây.

Nhi khoa

 • Sơ sinh – 6 tháng: 40 mg (Lượng vừa đủ)
 • Trẻ 6 – 12 tháng: 50 mg (Lượng vừa đủ)
 • Trẻ em 1 – 3 tuổi: 15 mg
 • Trẻ em 4 – 8 tuổi: 25 mg
 • Trẻ em 9 – 13 tuổi: 45 mg
 • Thiếu nữ 14 – 18 tuổi: 65 mg
 • Nam thanh niên 14 – 18 tuổi: 75 mg

Người lớn

 • Nam giới trên 18 tuổi: 90 mg
 • Phụ nữ trên 18 tuổi: 75 mg
 • Phụ nữ mang thai 14 – 18 tuổi: 80 mg
 • Phụ nữ mang thai trên 18 tuổi: 85 mg
 • Phụ nữ cho con bú từ 14 – 18 tuổi: 115 mg
 • Phụ nữ cho con bú trên 18 tuổi: 120 mg

Vì hút thuốc làm cạn kiệt vitamin C nên những người hút thuốc có thể cần bổ sung thêm 35 mg mỗi ngày.

Tác động của vitamin C đến đường tiêu hóa

Tác động của vitamin C đến đường tiêu hóa

Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu hòa tan trong nước mà con người không thể tổng hợp nội sinh mà được cung cấp qua chế độ ăn uống, chủ yếu thông qua việc tiêu thụ trái cây và rau quả . Loại vitamin này tham gia vào các quá trình sinh học hỗ trợ hệ thống miễn dịch và nó đã được xác định là chất chống oxy hóa sinh lý chính ở các sinh vật.

Dạ dày của chúng ta sản xuất axit hydrochloric để tiêu hóa và phân hủy thức ăn. Loại axit này mạnh đến mức nó sẽ chảy qua giày của bạn nếu chạm vào chúng. Nếu không có đủ Vitamin C trong chế độ ăn uống, quá trình sản xuất axit clohydric sẽ giảm, khiến chúng ta có các triệu chứng tiêu hóa kém bao gồm ợ hơi, xì hơi và ợ nóng. Chỉ cần bổ sung đủ Vitamin C, bạn có thể cải thiện tiêu hóa.

Nguồn tham khảo: 

https://www.mountsinai.org/health-library/supplement/vitamin-c-ascorbic-acid

Trần Hoàng Uyên (Senior Manager Pharmaceutical company) là chuyên gia cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm. Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản lý dược I tại Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và hiện đang công tác tại công ty dược phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược, chị Hoàng Uyên là chuyên gia cộng tác tham vấn y khoa cho danh mục blog cũng như các nội dung liên quan trên Solife. (Tran Hoang Uyen (Senior Manager Pharmaceutical company) is a senior specialist with many years of experience in the Pharmaceutical field. She graduated Bachelor of Pharmacy Management I at the University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City and is currently working for a pharmaceutical company. With more than 10 years of experience working in the pharmaceutical industry, Ms. Hoang Uyen is a medical consultant collaborator for content on Solife's website.)