Những Tác Dụng Phụ Của Vitamin Tổng Hợp Bạn Nên Biết

08.06.23 158

Vitamin tổng hợp là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều vitamin tổng hợp có thể gây ra các tác dụng phụ đáng lo ngại, đặc biệt là đối với sức khỏe của thận. Việc hiểu rõ về các tác dụng phụ của vitamin tổng hợp có thể giúp bạn sử dụng đúng cách và bảo vệ sức khỏe của mình. Hãy cùng với Solife đi sâu làm rõ vấn đề này nhé! 

1. Tiêu chảy

Trong vitamin tổng hợp có chứa vitamin C và vitamin B, hai chất này có thể gây ra tác dụng lỏng, giảm độ đặc của phân và dẫn đến tiêu chảy. Bởi vì vitamin C và vitamin B5 có khả năng kích thích các tế bào trong ruột non tạo ra nước và các chất chuyển hóa.

Vitamin tổng hợp quá liều có thể gây tiêu chảy

Nếu sử dụng quá liều vitamin C, B trong vitamin tổng hợp, nó có thể gây ra tình trạng khó chịu và đau bụng. Do đó, việc sử dụng đúng liều lượng và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ sẽ giúp giảm thiểu tác dụng phụ của vitamin tổng hợp.

2. Táo bón

Táo bón – tác dụng phụ khi uống vitamin tổng hợp quá liều

Táo bón là một trong những tác dụng phụ khi uống vitamin tổng hợp có chứa nhiều vitamin C và vitamin D. Các vitamin này có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp thúc đẩy sự hấp thu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu lượng vitamin tổng hợp quá cao, nó có thể làm giảm độ ẩm trong đường ruột, làm cho phân khô và khó đi qua đường ruột. Ngoài ra, việc sử dụng multivitamin kèm theo các thành phần khác như sắt và canxi cũng có thể dẫn đến tình trạng táo bón.

3. Loạn nhịp tim

Có một số loại vitamin trong vitamin tổng hợp có thể gây ra loạn nhịp tim, bao gồm:

  • Vitamin E: Tác dụng phụ của vitamin E khi dùng quá liều có thể gây ra các vấn đề về tim mạch, bao gồm loạn nhịp tim và tăng huyết áp.
  • Vitamin B3 (niacin): Khi dùng niacin với liều lượng cao, có thể gây ra rối loạn nhịp tim và đau tim.
  • Vitamin B6 (pyridoxine): Dùng quá liều vitamin B6 có thể gây ra các tác dụng phụ, bao gồm loạn nhịp tim.

Uống vitamin tổng hợp quá nhiều có thể gây bệnh lý về tim mạch

Ngoài ra, cần lưu ý rằng vitamin tổng hợp có thể tương tác với một số loại thuốc, gây ảnh hưởng đến chức năng tim mạch. Do đó, trước khi sử dụng bất kỳ loại vitamin tổng hợp nào, bạn nên nhờ sự tư vấn với bác sĩ để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

4. Nguy cơ dẫn đến các bệnh về thận

Việc sử dụng vitamin tổng hợp ở liều cao trong thời gian dài có thể gây tác dụng phụ đối với sức khỏe của thận, bao gồm:

  • Tăng nguy cơ sỏi thận: Một số loại vitamin như vitamin C và vitamin D, khi sử dụng quá liều có thể gây ra tình trạng tăng nồng độ canxi trong nước tiểu, làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận. Sỏi thận có thể gây đau lưng, đau buốt khi đi tiểu, và đôi khi phải mổ để loại bỏ.
  • Gây hại cho chức năng thận: Việc sử dụng quá liều vitamin tổng hợp có thể gây ra sự cố hỗn hợp của các chất bổ sung, làm cho quá trình lọc máu của thận trở nên khó khăn hơn. Điều này có thể gây ra các vấn đề về chức năng thận, bao gồm tăng huyết áp, tăng nguy cơ bệnh thận mãn tính và suy thận.

Tiềm ẩn các bệnh về thận khi sử dụng không đúng vitamin tổng hợp

Do đó, để đảm bảo sức khỏe thận và chức năng thận được bảo vệ, bạn nên sử dụng các loại vitamin tổng hợp ở liều lượng được khuyến cáo và theo chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta thường được quảng cáo về lợi ích của các loại vitamin và khoáng chất để bảo vệ sức khỏe của mình. Tuy nhiên, việc sử dụng quá liều vitamin tổng hợp có thể gây ra các tác dụng phụ đáng lo ngại. Để đảm bảo sức khỏe và chức năng của các cơ quan trong cơ thể, nhất là thận, chúng ta nên sử dụng các loại vitamin tổng hợp với liều lượng được khuyến cáo và theo chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Hiểu rõ về các tác dụng phụ của vitamin tổng hợp là một bước quan trọng để bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết trên của Solife.

Nguồn tham khảo:
“Tác hại sử dụng vitamin quá liều” – soytenamdinh, t
rích xuất từ: 

https://soyte.namdinh.gov.vn/home/hoat-dong-nganh/giao-duc-suc-khoe/tac-hai-su-dung-vitamin-qua-lieu-1366, ngày trích xuất: 28/4/2023

“Tác hại của việc sử dụng vitamin quá liều” – suckhoevadoisong, trích xuất từ: 

https://suckhoedoisong.vn/tac-hai-cua-viec-su-dung-vitamin-qua-lieu-169127583.htm, ngày trích xuất: 28/4/2023

Trần Hoàng Uyên (Senior Manager Pharmaceutical company) là chuyên gia cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm. Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản lý dược I tại Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và hiện đang công tác tại công ty dược phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược, chị Hoàng Uyên là chuyên gia cộng tác tham vấn y khoa cho danh mục blog cũng như các nội dung liên quan trên Solife. (Tran Hoang Uyen (Senior Manager Pharmaceutical company) is a senior specialist with many years of experience in the Pharmaceutical field. She graduated Bachelor of Pharmacy Management I at the University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City and is currently working for a pharmaceutical company. With more than 10 years of experience working in the pharmaceutical industry, Ms. Hoang Uyen is a medical consultant collaborator for content on Solife's website.)