So sánh giữa canxi vô cơ và hữu cơ – Loại nào tốt hơn?

25.04.23 232

Vô cơ và hữu cơ là 2 dạng tồn tại chủ yếu của canxi hiện nay, mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe. Bạn biết gì về canxi vô cơ và canxi hữu cơ? Chúng mang đến những lợi ích gì cho sức khỏe? Làm cách nào để có thể phân biệt? Hãy cùng Solife đi tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây!

1. Khái niệm canxi vô cơ và canxi hữu cơ 

Để có thể phân biệt được 2 dạng canxi này, trước tiên, cần tìm hiểu những thông tin cơ bản về khái niệm, cấu tạo cũng như đặc điểm của chúng:

1.1 Canxi vô cơ là gì?

Canxi vô cơ là hợp chất được cấu tạo từ ion canxi, kết hợp với các hợp chất vô cơ. Chúng được hình thành dựa trên phản ứng hóa học xảy ra trong dây chuyền sản xuất được lấy từ vỏ trai, vỏ sò, hến,….

khái niệm về canxi vô cơ là gì?

Loại canxi này có mùi hơi tanh và khó hấp thụ vào cơ thể. Công thức của canxi vô cơ được tìm thấy trong các hợp chất muối như: Canxi cacbonat, canxi citrate,… hoặc đá vôi, canxi sunfat hay canxi chloride,… Thực tế, con người không thể dùng trực tiếp canxi ở dạng này mà phải thông qua điều chế, sản xuất.

Canxi dạng vô cơ khó hấp thụ, do vậy rất dễ xảy ra hiện tượng dư thừa, gây lắng đọng ở gan, thận, thành mạch. Từ đó gây ra nguy cơ mắc sỏi thận, táo bón, trong nóng trong, ảnh hưởng tới sức khỏe.

1.2 Canxi hữu cơ là gì?

Khác với canxi vô cơ, canxi hữu cơ được cấu tạo từ các ion canxi, kết hợp với các hợp chất hữu có có chiết xuất thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Dạng canxi này gần giống với canxi có trong các loại thực phẩm tự nhiên hằng ngày.

Công thức thường gặp của canxi hữu cơ là canxi gluconat, canxi caseinate hay canxi hydroxyapatite,…Loại canxi này không có mùi hoặc có mùi nhẹ, khá dễ uống và được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng.

Xem thêm: Canxi thực vật là gì? Các loại thực vật giàu canxi

2. So sánh điểm khác biệt giữa canxi vô cơ và hữu cơ

Dưới đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa canxi vô cơ và canxi hữu cơ:

Tiêu chí 

Canxi vô cơ Canxi hữu cơ

Khả năng hấp thụ 

Tồn tại chủ yếu ở dạng muối, khả năng hấp thụ hạn chế và có độ sinh thấp. Nhờ vào các liên kết với hợp chất hữu cơ nên dễ hấp thụ, có độ sinh cao.

Nguy cơ lắng đọng

Nếu lượng canxi đưa vào cơ thể lớn sẽ gây tình trạng lắng đọng, dẫn tới nguy cơ sỏi thận, tim mạch, đột quỵ… Canxi được hòa tan và hấp thụ tối đa khi đưa vào cơ thể.

Mức độ hài hòa

Dễ gây nóng trong, táo bón, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Không gây ra hiện tượng nóng trong, nổi mụn hay táo bón.

Với phụ nữ có thai

Dễ gây ra tình trạng vôi hóa nhau thai, làm bào thai chậm phát triển hoặc dẫn đến hiện tượng thiếu máu, suy thai do lượng canxi dư thừa. Giảm nguy cơ bị vôi hóa và hỗ trợ làm giảm sự cản trở hấp thụ của sắt cũng như axit folic trong cơ thể.

3. Canxi vô cơ và canxi hữu cơ loại nào tốt hơn?

Có nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề canxi vô cơ và canxi hữu cơ loại nào tốt hơn. Thực tế, dựa vào bảng phân biệt trên cũng có thể nhận ra những ưu, nhược điểm của 2 loại canxi này.

Canxi vô cơ khó để hấp thụ hoàn toàn trong cơ thể. Do vậy nếu sử dụng lâu dài rất dễ lắng cặn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, nhất là nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, bít tắc động mạch, sỏi thận… Đối với phụ nữ mang thai có thể xuất hiện tình trạng vôi hóa nhau thai, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé Ngược lại, canxi hữu cơ lại giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ, giảm nguy cơ vô hóa và giảm sự cản trở hấp thụ của sắt, axit folic.

Canxi vô cơ và canxi hữu cơ có gì khác nhau

Không thể khẳng định loại canxi nào tốt hơn, vượt trội hơn. Tuy nhiên thực tế ở đường ruột, canxi hấp thụ theo cơ chế thụ động. Do vậy nếu muốn cơ thể hấp thụ canxi tối đa thì nên ưu tiên lựa chọn canxi vô cơ thay vì canxi hữu cơ, bởi chúng hòa tan tốt và có độ sinh cao hơn.

Xem thêm:

4. Những lưu ý khi bổ sung canxi vô cơ

Bổ sung canxi là việc làm cần thiết trong những trường hợp có nguy cơ thiếu canxi, nhất là với trẻ em, người cao tuổi, người bị loãng xương, phụ nữ có thai, phụ nữ mãn kinh,…Việc bổ sung canxi vô cơ không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý. Vì vậy cần lưu ý:

  • Thứ nhất: Tham khảo ý kiến chuyên gia, bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại canxi nào để bổ sung cho cơ thể.
  • Thứ hai: Lựa chọn các chế phẩm canxi vô cơ chất lượng, có độ tinh khiết cao, đến từ các thương hiệu uy tín.
  • Thứ ba: Nên sử dụng canxi vào buổi sáng hoặc buổi trưa và uống với nhiều nước để hạn chế tối đa tình trạng lắng cặn, táo bón. Tuyệt đối không sử dụng quá liều lượng được khuyến cáo để tránh nguy cơ gây ra tác dụng phụ.

Những lưu ý khi bổ sung vô cơ

  • Thứ tư: Không dùng chung canxi, các chế phẩm canxi với sữa, trà, nước ngọt hay các loại nước ép trái cây, bởi việc này có thể làm giảm đi tác dụng của chúng.
  • Thứ năm: Bổ sung thêm các loại thực phẩm chứa canxi vô cơ và canxi vô cơ trong tự nhiên.

Trên đây là những thông tin cơ bản về 2 dạng canxi cũng như cách phân biệt canxi vô cơ và canxi hữu cơ trong thực tế. Đây là một loại khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe mỗi người, vì vậy hãy chú ý bổ sung thường xuyên, đúng liều lượng để mang tới hiệu quả tốt nhất.

Trần Hoàng Uyên (Senior Manager Pharmaceutical company) là chuyên gia cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm. Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản lý dược I tại Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và hiện đang công tác tại công ty dược phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược, chị Hoàng Uyên là chuyên gia cộng tác tham vấn y khoa cho danh mục blog cũng như các nội dung liên quan trên Solife. (Tran Hoang Uyen (Senior Manager Pharmaceutical company) is a senior specialist with many years of experience in the Pharmaceutical field. She graduated Bachelor of Pharmacy Management I at the University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City and is currently working for a pharmaceutical company. With more than 10 years of experience working in the pharmaceutical industry, Ms. Hoang Uyen is a medical consultant collaborator for content on Solife's website.)