Sắt là gì? Tác dụng của sắt đối với cơ thể bạn cần biết

28.05.23 223

Sắt – nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Nó có tác dụng quan trọng trong quá trình trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng và sản xuất hồng cầu trong máu. Tuy nhiên, nếu thiếu sắt, cơ thể có thể gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vì vậy, hiểu rõ về tác dụng của sắt đối với cơ thể là rất quan trọng để có thể duy trì một sức khỏe tốt. Theo dõi bài viết dưới đây của Solife để biết thông tin chi tiết nhất.

1. Sắt là gì?

Sắt (Fe) là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Nó tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, cung cấp oxy cho các tế bào trong cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch và năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, thiếu hụt sắt trong cơ thể sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm thiếu máu, suy nhược cơ thể và làm gián đoạn tới hoạt động của các cơ quan.

Khái niệm sắt là gì

2. Những tác dụng của sắt đối với cơ thể

Sắt có tác dụng gì với cơ thể con người. Sau đây là một vài công dụng quan trọng của sắt. 

2.1 Tác dụng cải thiện triệu chứng thiếu máu

Đây là vi chất cần thiết để sản xuất hồng cầu, một loại tế bào máu có chức năng chuyên chở oxy đến các tế bào khác trong cơ thể. Khi cơ thể thiếu chúng, quá trình sản xuất hồng cầu sẽ bị gián đoạn, dẫn đến giảm số lượng hồng cầu và lượng oxy trong máu.

Tác dụng của sắt ở đây được thực hiện thông qua việc sản xuất hồng cầu mới, từ đó cải thiện khả năng vận chuyển oxy và giảm triệu chứng thiếu máu.

Cải thiện triệu chứng thiếu máu là một trong tác dụng của sắt đối với cơ thể

2.2 Cải thiện và tăng cường nhận thức

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu sắt có thể dẫn đến tình trạng suy nhược trí tuệ, mất trí nhớ, giảm khả năng tập trung và chú ý, cũng như ảnh hưởng đến các chức năng nhận thức khác.

Chính vì thế, tác dụng của sắt đối với não rất quan trọng.  Ngoài việc tăng cường trí nhớ, sắt còn giúp duy trì sự hoạt động của các tế bào thần kinh và tăng cường khả năng phản xạ.

Tác dụng của sắt đối với cơ thể là cải thiện và tăng cường nhận thức

2.3 Tăng năng lượng cho cơ thể

Sắt rất cần thiết trong quá trình chuyển hoá năng lượng trong cơ thể. Chúng có khả năng tăng cường khả năng vận chuyển oxy đến các tế bào, đặc biệt là các tế bào cơ bắp, giúp cơ bắp hoạt động tốt hơn và tăng cường sức mạnh và sức bền. Khi cơ thể thiếu sắt, quá trình chuyển hoá năng lượng bị gián đoạn, dẫn đến sự mệt mỏi và suy nhược.

Tăng năng lượng cho cơ thể là tác dụng của sắt

Xem thêm: Uống sắt và vitamin C cùng lúc được không? Những lưu ý khi uống

2.4 Cải thiện tâm trạng

Bên cạnh đó, sắt còn là thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất neurotransmitter, đó là các hóa chất trong não giúp điều chỉnh tâm trạng và cảm xúc. Thiếu sắt có thể dẫn đến giảm sản xuất neurotransmitter, gây ra các triệu chứng liên quan đến tâm trạng như lo lắng, mệt mỏi và chán nản.

Tác dụng của sắt sau khi được bổ sung đầy đủ vào chế độ ăn uống được ghi nhận là giúp tăng sản xuất neurotransmitter, đặc biệt là serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến tâm trạng và cảm xúc. Serotonin giúp tạo ra cảm giác thư giãn và hạnh phúc trong cơ thể, giúp cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng liên quan đến trầm cảm và lo lắng.

Cải thiện tâm trạng là tác dụng của sắt

2.5 Tăng cường hệ thống miễn dịch

Sắt có tác dụng gì trong việc cải thiện hệ thống miễn dịch? Nó là một thành phần của nhiều protein miễn dịch, bao gồm hemoglobin (trong các tế bào đỏ), myoglobin (trong cơ bắp), và cytokine (hóa chất miễn dịch). Thêm vào đó, sắt cũng giúp cung cấp năng lượng cho các tế bào miễn dịch trong quá trình phát triển và hoạt động. 

Khi cơ thể thiếu hoạt chất này, hệ thống miễn dịch có thể bị ảnh hưởng, gây ra sự suy giảm chức năng miễn dịch và làm cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

2.6 Giảm mệt mỏi

Một trong những tác dụng của sắt là làm giảm mệt mỏi. Đây là một thành phần cần thiết cho việc tạo ra hemoglobin, một protein trong hồng cầu giúp mang oxy từ phổi đến các tế bào khác trong cơ thể. Thiếu sắt sẽ làm giảm lượng hemoglobin trong máu, dẫn đến giảm khả năng vận chuyển oxy và gây mệt mỏi, kiệt sức cho cơ thể.

Tác dụng sắt là giảm mệt mỏi

2.7 Cải thiện hội chứng chân không yên

Hội chứng chân không yên là một rối loạn giấc ngủ khá phổ biến, được xác định bởi cảm giác khó chịu, nôn nao hoặc khó chịu ở chân, đặc biệt là vào ban đêm hoặc khi ngồi lâu. Triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị RLS có thể thiếu sắt trong não và hệ thống thần kinh của họ. Tác dụng của sắt có thể làm giảm hội chứng này bởi sắt có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất dopamine, một chất truyền thần kinh có liên quan đến việc điều chỉnh chuyển động và tình trạng tâm lý. 

Cải thiện hội chứng chân không yên

3. Khi thiếu sắt cơ thể có những dấu hiệu gì?

Khi cơ thể thiếu sắt, bạn có thể bị thiếu máu. Ngoài ra, có thể gây ra nhiều dấu hiệu khác nhau, bao gồm:

  • Mệt mỏi: Thiếu sắt làm giảm khả năng vận chuyển oxy trong cơ thể, từ đó gây mệt mỏi, kiệt sức.
  • Da tái nhợt: do suy giảm lượng hồng cầu trong máu.
  • Chóng mặt, hoa mắt: do  lượng oxy cung cấp cho não xuống thấp, từ đó gây ra chóng mặt, hoa mắt.
  • Khó tập trung, hay quên: Thiếu sắt có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và trí nhớ, từ đó gây khó khăn trong học tập và làm việc.
  • Suy nhược cơ thể: lượng sắt trong cơ thể thấp làm giảm khả năng miễn dịch và tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Tóm lại, tác dụng của sắt đối với cơ thể con người là vô cùng quan trọng. Việc bổ sung đủ sắt trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe, từ cải thiện triệu chứng thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch, đến giảm mệt mỏi và cải thiện tâm trạng. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc duy trì một cuộc sống khỏe mạnh và năng động.

Xem thêm: Một số tác dụng phụ khi uống sắt mà bạn nên biết

Nguồn tham khảo:

https://suckhoedoisong.vn/thieu-sat-kem-anh-huong-den-tri-tue-va-kha-nang-tap-trung-cua-tre-169221107083321309.htm

Trần Hoàng Uyên (Senior Manager Pharmaceutical company) là chuyên gia cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm. Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản lý dược I tại Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và hiện đang công tác tại công ty dược phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược, chị Hoàng Uyên là chuyên gia cộng tác tham vấn y khoa cho danh mục blog cũng như các nội dung liên quan trên Solife. (Tran Hoang Uyen (Senior Manager Pharmaceutical company) is a senior specialist with many years of experience in the Pharmaceutical field. She graduated Bachelor of Pharmacy Management I at the University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City and is currently working for a pharmaceutical company. With more than 10 years of experience working in the pharmaceutical industry, Ms. Hoang Uyen is a medical consultant collaborator for content on Solife's website.)