POV Là Gì? Cách Tạo Video POV Trên Tik Tok Lên Xu Hướng

18.07.23 66

Trên mạng xã hội những ngày qua phổ biến cụm từ POV. Đặc biệt là khi bạn lướt TikTok trên điện thoại sẽ thấy POV trên Tiktok. Vậy, bạn có biết ý nghĩa đằng  sau cụm từ này. Để biết POV là viết tắt của từ gì, POV TikTok là gì, cùng đến với bài viết dưới đây nhé.

1.  POV là gì? POV là viết tắt của từ gì?

POV là một từ viết tắt của cụm từ “Poin of view”

POV là gì? Pov là viết tắt của “Point of view” dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “quan điểm” hay gần nghĩa với “góc nhìn cá nhân”. Cụm từ này thường được dùng nhiều trong sản xuất phim, camera và eSport (thể thao điện tử). Trong giới sản xuất phim ảnh thì có thể hiểu đây là những trải nghiệm của người xem dựa trên một góc nhìn cụ thể và với quan điểm từ một nhân vật. Ở trong game thì POV được xem là (1st person point of view) góc nhìn thứ nhất của người chơi. Bên cạnh đó, POV còn có nghĩa khác là “phối cảnh”. POV này cũng hay xuất hiện trên các trang mạng xã hội như: Instagram, Snapchat,… Khi sử dụng cụm từ này còn góp phần giúp bạn bộc lộ quan điểm rõ ràng hơn.

2. Giải thích ý nghĩa POV trên TikTok

TikTok là một trong những nền tảng mạng xã hội và ứng dụng phổ biến nhất hiện nay, và từ POV được sử dụng rất nhiều. Vậy ý nghĩa của POV trên Tiktok là gì? POV trên TikTok thường được sử dụng trong các tình huống thực tế, như trò chuyện với bạn bè, người thân, hay người yêu. Ngoài ra, POV cũng được áp dụng trong các tình huống tưởng tượng, như phim kinh dị, cosplay, hoặc các video ngắn được thực hiện theo kịch bản. Trên TikTok, POV thường được sử dụng để sản xuất những đoạn phim ngắn có độ dài từ 1 đến 3 phút. Lúc này người xem sẽ được trải nghiệm một cảnh quan cụ thể thông qua góc nhìn và quan điểm của một nhân vật.

Giải thích ý nghĩa POV trên TikTok

POV hiện đang rất hot trên Tiktok. Các nhà sáng tạo nội dung có thể thỏa sức sáng tạo và đem đến cho người dùng nhiều góc nhìn chân thật và thú vị về nhiều vấn đề, sự việc trong cuộc sống. Đó chính là lý do mà dạng video này đang được nhiều người phát triển.

3. Nguồn gốc ra đời của POV

Tuy biết được  POV là viết tắt của từ gì nhưng chúng ta vẫn chưa biết rõ nguồn gốc ra đời của POV. Song, được biết video đầu tiên liên quan đến POV đã được liên kết bắt đầu với  #. Nó đã được đăng tải bởi người dùng @benofttheweek vào 17/02/2019. Bên cạnh đó, What You See vs. What Shee Sees là meme phiên bản tiền nhiệm của POV Roleplays. Cho đến những năm gần đây, từ viết tắt POV càng trở nên phổ biến với người dùng hơn. 

4. Tổng hợp các dạng Video POV phổ biến

TikTok, là nền tảng cập nhật liên tục những xu hướng mới. Do đó, các dạng video POV trên TikTok không duy trì sự phổ biến trong thời gian dài. Thay vào đó, xuất hiện nhiều dạng video khác nhau để mang đến sự mới mẻ cho người dùng. Hãy cùng xem qua các dạng Video POV phổ biến trên TikTok.

4.1. Chia sẻ câu chuyện ngắn

Hiện nay, dạng chia sẻ câu chuyện ngắn là một loại nội dung được nhiều người sử dụng. Bạn có thể chia sẻ những câu chuyện đơn giản, thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Có thể là câu chuyện về làm đẹp, mẹo vặt, cách nấu ăn, hoặc chia sẻ về cuộc sống nói chung. Những câu chuyện dường như đơn giản nhưng lại thu hút sự quan tâm của nhiều người.

POV là viết tắt của từ gì
Chia sẻ câu chuyện ngắn

4.2. Dua lipa’s don’t start now

“Dua Lipa’s Don’t Start Now” đã từng là một trào lưu rất phổ biến trên TikTok. Nó liên quan đến câu chuyện về một chàng trai tình cờ gặp lại người yêu cũ trong một buổi tiệc. Từ đó, cả hai đã có những cảm xúc của mình khi gặp lại nhau.

POV là viết tắt của từ gì

4.3. Lên kịch bản ngắn gọn, súc tích

Để thu hút người xem trên TikTok, các TikToker thường phải diễn đạt nội dung trong thời gian ngắn nhưng vẫn đảm bảo dễ hiểu cho người dùng. Các chủ đề thường được khai thác bao gồm lịch sử, cuộc sống, văn hóa… Những người sáng tạo nội dung trên TikTok thường dành khoảng 10-15 phút để xây dựng ý tưởng kịch bản.

POV là viết tắt của từ gì
Lên kịch bản ngắn gọn

4.4. Boyfriend/ Girlfriend POV

Trong tình huống này, người dùng TikTok sẽ đóng vai người yêu của bạn và đến đón bạn đi chơi. Trào lưu này tập trung vào mức độ ghen tuông của người yêu và mang lại trải nghiệm mới mẻ cho người dùng.

5. Các bước để tạo nên POV hay trên TikTok

Khi đã hiểu được POV là viết tắt của từ gì và ý nghĩa của POV trên TikTok, để tạo ra một video thu hút trên nền tảng này, bạn cần có một quy trình nhất định. Dưới đây là các bước để tạo nên video POV hấp dẫn trên TikTok, thu hút hàng triệu view

5.1. Chuẩn bị trước khi quay video

Trước khi bắt đầu quay video, điều quan trọng nhất là chuẩn bị ý tưởng. Bạn cần lập kế hoạch và xác định mục tiêu rõ ràng. Hãy nghĩ về loại video mà bạn muốn tạo ra. Có thể là video truyền cảm hứng, video cảm động hoặc video giải trí hài hước. Xác định hướng đi từ ban đầu sẽ giúp bạn chuẩn bị trang phục, trang điểm, ánh sáng và phông nền phù hợp.

Chuẩn bị trước khi quay video

Tiếp theo, bạn cần xác định thời lượng video. Nếu đó là một kịch bản ngắn, có thể chỉ cần khoảng 15 giây. Nếu muốn truyền đạt nhiều hơn, thì video có thể kéo dài khoảng 60 giây. Ghi lại ý tưởng và góc quay trong một tờ giấy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và dễ dàng thực hiện khi quay video.

Nếu có thể, hãy viết thêm các đoạn lời thoại. Bạn có thể hiển thị chúng dưới dạng văn bản thay vì chỉ nói chuyện như trong kịch bản khác.

5.2. Tiến hành quay video POV trên TikTok

Sau khi đã chuẩn bị ý tưởng, bạn có thể bắt đầu quay video. Tốt nhất là hãy thử tập trước một vài lần trước khi bấm nút quay. Nếu bạn làm video hát nhép, hãy tập luyện kỹ càng để đảm bảo nhép chính xác. Ngoài ra, sự tự tin rất quan trọng để tạo ra video không khó khăn và thần thái tự nhiên.

Hãy đặt máy ảnh ở gần bạn để tạo cảm giác như bạn đang ngồi trước mặt người xem. Đừng ngại đặt máy ảnh gần bạn.

Bạn cũng có thể thay đổi góc quay để tạo sự đa dạng. Chú ý đến góc quay có thể thể hiện được “góc nhìn” của bạn. Đặt máy ảnh ở một góc đúng cũng giúp truyền tải nội dung một cách trọn vẹn hơn.ơn.

5.3. Tối ưu hóa video sau khi quay

Sau khi đã quay video, việc chỉnh sửa là rất quan trọng. Biết cách chỉnh sửa video TikTok giúp tăng sự hấp dẫn của video. Bạn có thể thêm văn bản vào video để giúp người xem hiểu rõ hơn. Điều này đặc biệt hữu ích khi lời thoại có thể nhỏ hoặc khi người xem không bật âm thanh. Việc có phụ đề cũng giúp bạn tiếp cận được nhiều người dùng hơn.

Hơn nữa, bạn có thể áp dụng bộ lọc và hiệu ứng để làm cho video nổi bật hơn. Chẳng hạn, nếu bạn quay video một mình, bạn có thể sử dụng hiệu ứng “Trio” để tạo ra cảnh đông đúc. Ngoài ra, có các hiệu ứng âm thanh để làm cho video trở nên sống động hơn.

Đừng quên thêm hashtag #pov khi đăng video. Hãy viết mô tả video để giới thiệu nội dung của video một cách rõ ràng.

6. Tổng kết 

Chúng ta vừa đến với POV là gì? Giải thích POV là viết tắt của từ gì trên TikTok. Hy vọng bài viết này đã giúp cho bạn hiểu hơn về khái niệm này và biết cách áp dụng nó để thu hút được người xem.

Trần Hoàng Uyên (Senior Manager Pharmaceutical company) là chuyên gia cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm. Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản lý dược I tại Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và hiện đang công tác tại công ty dược phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược, chị Hoàng Uyên là chuyên gia cộng tác tham vấn y khoa cho danh mục blog cũng như các nội dung liên quan trên Solife. (Tran Hoang Uyen (Senior Manager Pharmaceutical company) is a senior specialist with many years of experience in the Pharmaceutical field. She graduated Bachelor of Pharmacy Management I at the University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City and is currently working for a pharmaceutical company. With more than 10 years of experience working in the pharmaceutical industry, Ms. Hoang Uyen is a medical consultant collaborator for content on Solife's website.)