Những thực phẩm chứa các loại vitamin nên có trong bữa ăn

01.07.23 148

Vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng cơ bản của cơ thể và bảo vệ khỏi các vấn đề sức khỏe. Vì vậy, việc ăn các thực phẩm giàu vitamin là một phần quan trọng để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại vitamin có trong thực phẩm để cung cấp hài hoà các khoáng chất  trong bữa ăn hàng ngày.

1. Thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nguồn vitamin A từ nguồn động vật chủ yếu tồn tại dưới dạng rượu retinol, trong khi vitamin A từ nguồn thực vật tồn tại dưới dạng ba dạng chính là Beta-caroten, Alpha-caroten và Gamma-caroten.

Trong thực phẩm, bạn có thể tìm thấy vitamin A trong các nguồn như trứng, gan và sữa. Các loại trái cây và rau củ có màu vàng hoặc xanh, chẳng hạn như cà rốt và rau diếp cũng là nguồn tốt của vitamin A.cac-thuc-pham-chua-vitamin

Với nguồn gốc động vật và thực vật khác nhau, vitamin A cung cấp các dạng và dưỡng chất khác nhau, nhìn chung chúng đều có vai trò quan trọng trong sức khỏe và chức năng của cơ thể.

2. Thực phẩm giàu vitamin B

Vitamin B là một nhóm các vitamin quan trọng cho chức năng thần kinh, quá trình chuyển hóa năng lượng và tăng cường sức khỏe não bộ. Để đảm bảo việc cung cấp đủ vitamin B, chúng ta có thể thêm vào chế độ ăn hàng ngày các nguồn thực phẩm giàu vitamin B như:

  • Thịt: Thịt bò, thịt gà và thịt heo đều là các nguồn giàu vitamin B.
  • Các loại cá như cá hồi, cá ngừ và cá thu, …
  • Các loại hạt như hạt điều, hạt chia và hạt lanh,…
  • Đậu, rau xanh như đậu nành, đậu đen, rau bina và rau cải xanh,…
  • Lúa mì và các sản phẩm từ lúa mì không chế biến quá nhiều cũng là nguồn cung cấp vitamin B phổ biến.

3. Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng, có vai trò cần thiết trong việc tạo collagen, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương đồng thời hỗ trợ hệ miễn dịch. Để đảm bảo việc cung cấp đủ vitamin C, chúng ta có thể tăng cường việc tiêu thụ các loại trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, dứa, kiwi, quả lựu và dâu tây. Xoài cũng là một nguồn giàu vitamin C. Việc bổ sung các loại trái cây này vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cung cấp đủ vitamin C cho cơ thể.

4. Thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ canxi và phosphat, giúp duy trì sức khỏe của xương và răng. Nguồn hấp thụ vitamin D tốt nhất là ánh sáng mặt trời, do đó, ngoài việc cung cấp thực phẩm giàu vitamin D, hãy cố gắng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Một số thực phẩm như các loại cá bao gồm cá hồi, cá ngừ,… cũng là những nguồn giàu vitamin D. Nấm cũng là một nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên hay lòng trắng trứng cũng là một nguồn giàu vitamin loại này.

cac-loai-vitamin-co-trong-thuc-pham

5. Thực phẩm giàu vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương đồng thời  giúp duy trì sức khỏe của da và mạch máu. Để đảm bảo việc cung cấp đủ vitamin E, chúng ta có thể bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày các nguồn giàu vitamin này như:

  • Các loại dầu: dầu ô liu, dầu hạnh nhân và dầu hướng dương.
  • Bơ và các loại trái cây như quả lựu, kiwi,…
  • Rau xanh như: rau chân vịt, củ cải xanh, cà chua,…

cac-thuc-pham-chua-vitamin

6. Thực phẩm giàu vitamin K

Vitamin K là một loại vitamin quan trọng cho cơ thể, tham gia vào nhiều quá trình quan trọng như đông máu, tạo xương và bảo vệ tim mạch khỏe mạnh. Thiếu hụt vitamin K có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm như bệnh tim mạch, loãng xương, sâu răng, khó đông máu, mắc bệnh ung thư và vôi hóa mạch máu.

Vitamin K bao gồm hai loại chính là vitamin K1 và vitamin K2. Vitamin K1 có thể được tìm thấy trong rau xanh và dầu của một số loại thực vật.

  • Các nguồn giàu vitamin K1 bao gồm rau xanh như rau chân vịt, cải xoăn, cải bó xôi, bông cải xanh, cà chua và các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu đậu nành. 
  • Vitamin K2 thường có mặt trong một số nguồn thực phẩm từ động vật và các loại rau lên men, như natto (món đậu tương lên men), gan và sản phẩm từ sữa chua.

7. Vitamin có trong thực phẩm chức năng

Các loại vitamin có trong thực phẩm chức năng có thể bao gồm các dạng vitamin tổng hợp hoặc dạng tự nhiên từ thực phẩm. Các thực phẩm chức năng giàu vitamin thường được phân phối trong dạng viên nén, bột hoặc dạng nước. Chúng có thể cung cấp vitamin và khoáng chất trong một hợp chất hoặc công thức đặc biệt, và thường được sử dụng như một phần của chế độ ăn bổ sung hoặc theo sự chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Việc đảm bảo cung cấp đủ các loại vitamin cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống là một cách đơn giản và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe. Qua bài viết này, Solife đã cung cấp thông tin về những thực phẩm giàu vitamin A, B, C, D, E, K và cả các loại vitamin có trong thực phẩm chức năng.

Trần Hoàng Uyên (Senior Manager Pharmaceutical company) là chuyên gia cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm. Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản lý dược I tại Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và hiện đang công tác tại công ty dược phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược, chị Hoàng Uyên là chuyên gia cộng tác tham vấn y khoa cho danh mục blog cũng như các nội dung liên quan trên Solife. (Tran Hoang Uyen (Senior Manager Pharmaceutical company) is a senior specialist with many years of experience in the Pharmaceutical field. She graduated Bachelor of Pharmacy Management I at the University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City and is currently working for a pharmaceutical company. With more than 10 years of experience working in the pharmaceutical industry, Ms. Hoang Uyen is a medical consultant collaborator for content on Solife's website.)