Nguyên nhân và cách trị đau bụng quặn từng cơn trên rốn

20.07.23 82

Đau bụng trên rốn là một triệu chứng phổ biến và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Nó có thể được mô tả như là một cảm giác đau hoặc khó chịu tại khu vực trên bụng. Đau bụng trên rốn thường là triệu chứng của các bệnh lý về tiêu hóa chủ yếu. Để biết được nguyên nhân và cách trị đau bụng quặn từng cơn trên rốn hiệu quả, hãy đọc ngay bài viết này của Solife nhé!

1. Đau bụng trên rốn là gì?

Đau bụng trên rốn là một tình trạng đau hoặc khó chịu tại khu vực trên bụng. Nó có thể được mô tả như là một cảm giác đau nhẹ đến nặng hoặc khó chịu, và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi.

Đau bụng quặn từng cơn trên rốn là gì

2. Nguyên nhân bị đau bụng trên rốn là do bệnh lý về tiêu hóa

Các nguyên nhân chính gây ra đau bụng quặn từng cơn trên rốn là do các bệnh lý về tiêu hóa, bao gồm:

2.1 Bị chướng hơi

Chướng hơi là tình trạng tăng sản xuất khí trong đường ruột, gây ra đau bụng, khó chịu và khó tiêu hóa. Chướng hơi thường xảy ra sau khi ăn các loại thực phẩm gây khí, như đậu, bắp, cải, khoai tây, hay do ăn quá nhanh, uống nước có ga, sử dụng thuốc kháng sinh hoặc sử dụng các loại thực phẩm chức năng không đúng cách.

2.2 Khó tiêu hóa

Khó tiêu hóa là tình trạng cơ thể không thể tiêu hóa thực phẩm một cách hiệu quả, gây ra đau bụng trên rốn, buồn nôn, nôn mửa và khó chịu. Các nguyên nhân gây ra khó tiêu hóa bao gồm ăn quá nhiều, ăn nhanh, sử dụng rượu, thuốc lá, các loại thực phẩm có nhiều đường, béo, các loại gia vị cay, hay các loại thực phẩm gây khó tiêu hóa khác.

2.3 Trong ruột có giun ký sinh

Giun ký sinh trong ruột cũng là một nguyên nhân gây ra đau bụng trên rốn. Khi có giun ký sinh trong ruột, chúng sẽ gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, bao gồm đau bụng, ợ nóng, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, suy nhược cơ thể và giảm cân.

Nguyên nhân bị đau bụng trên rốn là do bệnh lý về tiêu hóa

2.4 Bị viêm dạ dày

Viêm dạ dày là một trong những nguyên nhân chính gây ra đau bụng trên rốn. Viêm dạ dày có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng phổ biến nhất là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori hoặc do sử dụng thuốc kháng sinh hoặc chất ức chế acid dạ dày quá nhiều.

2.5 Nguy cơ viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là một tình trạng rất nguy hiểm và có thể gây ra đau bụng trên rốn. Nguyên nhân của viêm ruột thừa chính là do nhiễm khuẩn và tắc nghẽn ruột thừa.

2.6 Các bệnh lý gan, mật hoặc tuyến tụy

Các bệnh lý liên quan đến gan, mật hoặc tuyến tụy cũng có thể gây ra đau bụng trên rốn. Ví dụ như viêm gan, xơ gan, viêm mật, đau đường mật, nang tuyến tụy và ung thư tuyến tụy.\

Các bệnh lý về gan là nguyên nhân bụng đau quặn từng cơn trên rốn

2.7 Tắc ruột

Tắc ruột là tình trạng ruột bị tắc nghẽn, không thể di chuyển thức ăn và chất thải ra khỏi cơ thể. Tắc ruột gây ra đau bụng trên rốn, táo bón và khó tiêu hóa.

2.8 Sỏi mật

Sỏi mật là một tình trạng mà các hạt nhỏ tích tụ trong túi mật, gây ra đau bụng trên rốn, buồn nôn, nôn mửa, và khó tiêu hóa. Sỏi mật có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm túi mật và nhiễm trùng.

2.9 Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những nguyên nhân gây ra đau bụng trên rốn. Triệu chứng của ung thư dạ dày bao gồm đau bụng, khó tiêu, nôn mửa, chán ăn, và giảm cân.

3. Cách trị đau bụng quặn từng cơn trên rốn hiệu quả nhanh chóng

Để giảm đau bụng trên rốn hoặc cách trị khỏi các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa, có thể áp dụng các biện pháp sau:

  • Thay đổi chế độ ăn uống: Thay đổi chế độ ăn uống là một trong những cách trị đau bụng quặn từng cơn trên rốn đơn giản nhất. Nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ, tránh ăn quá nhiều đồ ăn béo, cay, đồ uống có ga và rượu.
  • Uống nhiều nước: Uống đủ nước mỗi ngày là cách hiệu quả để giảm đau bụng trên rốn và cải thiện sức khỏe chung.

Cách trị bụng đau quặn từng cơn trên rốn là uống đủ nước hàng ngày

  • Sử dụng thuốc lợi tiểu: Thuốc lợi tiểu có thể giúp giảm đau bụng trên rốn bằng cách giúp loại bỏ nhanh chóng các chất độc hại trong cơ thể. Là cách trị đau bụng quặn từng cơn trên rốn hiệu quả và nhanh chóng.
  • Dùng thuốc trị bệnh: Nếu đau bụng trên rốn là do các bệnh lý về tiêu hóa, sử dụng các loại thuốc trị bệnh như kháng sinh, thuốc kháng viêm, thuốc kháng đau, thuốc tiêu hóa có thể giúp giảm đau và cải thiện triệu chứng.
  • Tập thể dục: Tập thể dục có thể giúp cải thiện sức khỏe chung và giảm đau bụng trên rốn. Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ hoặc yoga để giúp cơ thể hoạt động tốt hơn.

Đau bụng trên rốn là một triệu chứng phổ biến và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân chính gây ra đau bụng trên rốn là do các bệnh lý về tiêu hóa. Để giảm đau bụng trên rốn nhanh chóng bạn cần phải biết những cách trị đau bụng quặn từng cơn trên rốn hiệu quả và nhanh chóng. Nếu triệu chứng của bạn không giảm đi sau khi thực hiện các biện pháp này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm những bài viết về kiến thức sức khỏe, để chăm sóc bản thân và gia đình thì hãy tham khảo thêm các bài viết cực kỳ hữu ích ở Solife.blog nhé!

Trần Hoàng Uyên (Senior Manager Pharmaceutical company) là chuyên gia cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm. Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản lý dược I tại Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và hiện đang công tác tại công ty dược phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược, chị Hoàng Uyên là chuyên gia cộng tác tham vấn y khoa cho danh mục blog cũng như các nội dung liên quan trên Solife. (Tran Hoang Uyen (Senior Manager Pharmaceutical company) is a senior specialist with many years of experience in the Pharmaceutical field. She graduated Bachelor of Pharmacy Management I at the University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City and is currently working for a pharmaceutical company. With more than 10 years of experience working in the pharmaceutical industry, Ms. Hoang Uyen is a medical consultant collaborator for content on Solife's website.)