Góc Giải Đáp: Người Bình Thường Có Uống Được Cây An Xoa Không?

12.07.23 99

Cây an xoa từ xưa đã được biết đến với khả năng điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại cây này. Nhiều người thắc mắc liệu người bình thường có uống được cây an xoa không. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây, đưa ra thông tin chi tiết từ Solife.

Giới thiệu về cây an xoa

Cây an xoa

Cây an xoa (Helicteres hirsuta Lour) là một loại cây thảo dược phổ biến ở Việt Nam, thuộc họ Trôm. Loại cây này có khả năng điều trị nhiều loại bệnh khác nhau và có thể thu hái dễ dàng trên khắp đất nước. An xoa là cây thân gỗ với chiều cao trưởng thành không quá 1,2m. Ở giai đoạn non, ngọn cây có lông nhỏ, mịn và lá hình bầu dục với đầu thuôn nhọn, kích thước từ 6-10cm. Mặt lá được phủ bởi một lớp lông trắng mịn nhưng khó nhìn thấy nếu không quan sát kỹ. Hoa của cây mọc tại cách nách lá, thường mọc riêng lẻ, có 5 cánh, màu tím và kích thước nhỏ. Quả của cây có hình dạng trụ dài, xung quanh quả có lông giống con sâu róm. Để thu hái, thường sử dụng lá, thân và cành của cây, và cây có thể thu hái quanh năm nhưng thời điểm tốt nhất là từ tháng 9 đến tháng 12. Cây an xoa có thể sử dụng tươi hoặc khô để làm thuốc.

Công dụng điều trị của cây an xoa

Cây an xoa là phương thuốc nam lâu đời

Là một loại thuốc nam được sử dụng từ lâu đời, cây an xoa được dùng để điều trị nhiều loại bệnh. Sở dĩ cây an xoa có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nhờ vào các hoạt chất hữu ích cho sức khỏe có trong cây như Flavonoid, Alkaloid, enzyme và các nguyên tố vi lượng. Các bệnh mà cây an xoa có thể giúp điều trị bao gồm ung thư gan, xơ gan, viêm gan B, suy giảm chức năng gan, giảm cân, người thường xuyên bị nóng trong người hoặc nổi mụn nhọt.

Đối tượng không nên sử dụng cây an xoa

Nước thuốc sắc từ cây an xoa

Mặc dù cây an xoa có nhiều công dụng tốt, nhưng không phù hợp với tất cả mọi người. Những đối tượng không nên sử dụng cây an xoa bao gồm phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, trẻ em dưới 3 tuổi, người có tiền sử bệnh thận hoặc suy thận, người bị viêm dạ dày, người có huyết áp thấp và người bị tiêu chảy.

người bình thường có uống được cây an xoa không?

Theo ý kiến của các chuyên gia và nhà y học, người bình thường không mắc bệnh tật không nên sử dụng cây an xoa. Loại cây này thường được khuyến cáo cho những người bị xơ gan hoặc ung thư gan. Nếu bạn muốn phòng ngừa bệnh ung thư gan hoặc suy gan, nên chọn các loại thảo dược khác như xạ đen, cà gai leo hoặc nấm lim xanh.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng cây an xoa

Nước sắc từ hoa cây an xoa

Để đảm bảo sự hiệu quả và an toàn khi sử dụng cây an xoa để điều trị bệnh, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cây an xoa để được tư vấn về liều lượng và liệu trình phù hợp.
  • Ban đầu, có thể xuất hiện các triệu chứng như cồn cào và tức bụng, nhưng đây chỉ là dấu hiệu gan đang thải độc và không cần quá lo lắng.
  • Nếu có dấu hiệu dị ứng trong quá trình sử dụng, hãy ngừng lại và tìm sự giúp đỡ từ cơ sở y tế.
  • Không sử dụng cây an xoa cùng với thuốc Tây. Nếu cần sử dụng, hãy tách khoảng 2-3 tiếng hoặc tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp phù hợp để hỗ trợ điều trị bệnh.

Kết luận

Cây an xoa là một loại cây thảo dược có nhiều công dụng trong điều trị và thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, những đối tượng không nên sử dụng và người bình thường cũng không nên sử dụng nếu không cần thiết. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng, cần tuân thủ các hướng dẫn và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Trần Hoàng Uyên (Senior Manager Pharmaceutical company) là chuyên gia cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm. Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản lý dược I tại Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và hiện đang công tác tại công ty dược phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược, chị Hoàng Uyên là chuyên gia cộng tác tham vấn y khoa cho danh mục blog cũng như các nội dung liên quan trên Solife. (Tran Hoang Uyen (Senior Manager Pharmaceutical company) is a senior specialist with many years of experience in the Pharmaceutical field. She graduated Bachelor of Pharmacy Management I at the University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City and is currently working for a pharmaceutical company. With more than 10 years of experience working in the pharmaceutical industry, Ms. Hoang Uyen is a medical consultant collaborator for content on Solife's website.)