Nên uống vitamin c trước hay sau khi ăn là tốt nhất?

19.03.23 565

Vitamin C là thực phẩm chức năng, có một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe. Nhất là giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Uống vitamin c trước hay sau khi ăn là một trong số những nội dung đang được quan tâm hàng đầu trên thị trường hiện nay. Vậy chúng ta nên uống vitamin c khi nào để cơ thể hấp thụ và đạt hiệu quả tốt. Bài viết dưới đây, hãy cùng Solife đi tìm câu trả lời chi tiết cho vấn đề này.

1. Nên uống vitamin C trước hay sau khi ăn?

Uống vitamin c trước hay sau khi ăn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, bởi chúng ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Theo như các chuyên gia nghiên cứu Vitamin C là một trong số những loại thuốc có rất nhiều những công dụng đặc biệt: điều tiết sức khỏe của cơ thể, giúp bảo vệ làn da chống lão hóa và đặc biệt là giúp tinh thần của bạn thoải mái hơn…

Chính vì vậy, để có thể kích hoạt những công dụng của vitamin c thì bạn cần biết “nên uống vitamin c trước hay sau khi ăn” để đem lại hiệu quả tốt, tránh gặp phải những vấn đề về đường tiêu hóa và tác dụng phụ không mong muốn.

uống vitamin c trước hay sau khi ăn 1

Theo lời khuyên của các bác sĩ đưa ra, chúng ta nên uống vitamin c vào thời điểm là buổi sáng, trong khoảng thời gian là 30 phút – 45 phút trước bữa ăn. Còn nếu bạn muốn uống sau bữa ăn thì khoảng thời gian uống thích hợp là sau 2 tiếng khi ăn để vitamin có để hấp thụ tốt vào cơ thể.

2. Uống vitamin C quá liều có hại không?

Nên uống vitamin c trước hay sau khi ăn đã là nội dung mà chúng tôi giới thiệu ở phần bên trên. Vậy có rất nhiều người thắc mắc không biết rằng nếu uống vitamin c quá liều thì có hại hay không? Solife sẽ giải đáp câu hỏi này như sau: Nếu uống vitamin c quá liều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bởi vì mỗi loại vitamin C thì đều có những thành phần khác nhau phù hợp với từng đối tượng nhất định. Liều dùng của người lớn và trẻ con là hoàn toàn không giống nhau. Vì vậy một khi bạn dùng quá liều thì sẽ gây ra một số tình trạng như sau: đau đầu buồn nôn; tiêu chảy mãn tính/cấp tính, stress, khó ngủ, thừa sắt, gây ảnh hưởng đến tim, phổi…

Xem thêm: Liều uống vitamin C khuyên dùng và những lưu ý khi uống

3. Uống vitamin C như thế nào là đúng cách?

Việc lạm dụng vitamin C quá nhiều sẽ gây ra tình trạng xấu cho sức khỏe. Vậy thì câu hỏi đặt ra uống vitamin c như thế nào cho đúng cách sẽ được chúng tôi giải đáp ngay bây giờ.

Tùy vào từng đối tượng khác nhau thì bạn nên sử dụng đúng liều theo mỗi ngày:

  • Đối với trẻ từ 1 tuổi đến 3 tuổi nên sử dụng 15mg/ngày.
  • Đối với trẻ từ 4 tuổi đến 8 tuổi nên sử dụng 25mg/ngày.
  • Đối với trẻ từ 9 tuổi đến 13 tuổi nên sử dụng 45mg/ngày.
  • Trẻ vị thành niên từ 14 tuổi đến 18 tuổi: nên sử dụng 75mg đối với nam và 65mg đối với nữ.
  • Cuối cùng, người lớn trên 19 tuổi: nên sử dụng 90mg đối với nam và 75mg đối với nữ.

4. Những điều bạn cần lưu ý khi uống vitamin C

Vitamin c nên uống khi nào còn tùy thuộc rất nhiều vào những yếu tố khác nhau. Để loại thuốc này có thể đạt được hiệu quả cao thì bạn cũng cần phải có những lưu ý nhất định.

uống vitamin c trước hay sau khi ăn 1 2

  • Lưu ý đầu tiên đó chỉ là lưu ý về việc mua thuốc. Bạn nên mua ở những đơn vị được an toàn và uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay. Nên mua ở những hãng thuốc nổi tiếng có được những tiếng vang nhất định. 
  • Đặc biệt, bạn không nên sử dụng quá nhiều liều thuốc một lần. Chỉ nên dùng lượng vừa đủ theo lời khuyên của bác sĩ.
  • Nên chọn những loại thuốc phù hợp nhất với bản thân và túi tiền của mình.
  • Bạn cần phải tìm hiểu kỹ việc uống thuốc trước khi tham gia mua và sử dụng thuốc thông qua sự tư vấn của những người đi trước hoặc những người có kinh nghiệm.

Xem thêm: Những tác dụng phụ của vitamin C bạn có thể gặp phải

Uống vitamin c trước hay sau khi ăn chính là nội dung đã được chúng tôi giới thiệu sơ qua phần bên trên. Hy vọng với những nội dung trên đã giúp bạn hiểu hơn về một trong số những loại thuốc nổi tiếng có rất nhiều công dụng ở trên thế giới hiện nay – vitamin c. Tuy nhiên dù sử dụng thuốc gì thì bạn cũng nên sử dụng theo lời khuyên của bác sĩ và nên mua tại những địa chỉ uy tín, chất lượng.

Trần Hoàng Uyên (Senior Manager Pharmaceutical company) là chuyên gia cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm. Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản lý dược I tại Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và hiện đang công tác tại công ty dược phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược, chị Hoàng Uyên là chuyên gia cộng tác tham vấn y khoa cho danh mục blog cũng như các nội dung liên quan trên Solife. (Tran Hoang Uyen (Senior Manager Pharmaceutical company) is a senior specialist with many years of experience in the Pharmaceutical field. She graduated Bachelor of Pharmacy Management I at the University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City and is currently working for a pharmaceutical company. With more than 10 years of experience working in the pharmaceutical industry, Ms. Hoang Uyen is a medical consultant collaborator for content on Solife's website.)