Nên uống sắt dạng nước hay dạng viên sẽ tốt hơn?

28.06.23 149

Trong quá trình bổ sung sắt cho cơ thể, nhiều người dùng phân vân không biết nên uống sắt dạng nước hay dạng viên sẽ tốt hơn? Đây là một trăn trở thường gặp đối với những ai quan tâm đến sức khỏe và có nhu cầu bổ sung khoáng chất. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt cùng lợi ích của mỗi loại, hãy cùng Solife tìm hiểu vấn đề trong bài viết sau.

1. Phân biệt giữa sắt dạng nước và sắt dạng viên

Sắt nước được phát triển dưới dạng siro hay dung dịch nước đóng trong lọ kín. Với sắt viên sẽ được bào chế trong những viên nén (nang mềm). Sắt dạng nước hay dạng viên đều mang những ưu và nhược điểm khác nhau.

 

Sắt dạng nước 

Sắt dạng viên

Ưu điểm

 • Thường được bào chế dưới dạng dung dịch hoặc siro.
 • Dễ hấp thu và thích hợp sử dụng cho trẻ nhỏ, người già có khả năng nhai, nuốt hạn chế.
 • Thường được bào chế dưới dạng viên nang mềm hoặc viên nén.
 • Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng trong việc sử dụng và mang theo bên mình.
 • Hàm lượng sắt trong viên nén cao hơn so với sắt ở dạng nước.
 • Không có mùi tanh và không gây cảm giác khó chịu.

Nhược điểm

 • Tỷ lệ lượng sắt thấp hơn so với sắt viên.
 • Giá cả cao hơn do yêu cầu về điều kiện bảo quản và chất liệu chứa.
 • Có mùi tanh đặc trưng của kim loại và có thể gây cảm giác buồn nôn.
 • Các sản phẩm sắt viên thông thường có tỉ lệ hấp thu kém hơn so với sắt dạng nước.

Phân biệt giữa sắt dạng nước và sắt dạng viên

2. Nên uống sắt dạng nước hay dạng viên? 

Việc chọn giữa sắt dạng nước và sắt dạng viên cũng phụ thuộc vào từng đối tượng sử dụng, nhu cầu và một số yếu tố khác. Dưới đây là một vài gợi ý từ Solife cho bạn:

 • Đối với bà bầu: Trong quá trình mang thai, nhu cầu bổ sung sắt của bà bầu tăng cao. Viên uống bổ sung sắt thường được khuyến nghị cho bà bầu vì chúng cung cấp hàm lượng sắt cao hơn và đáp ứng tốt nhu cầu của cơ thể. Ngoài ra, viên uống sắt thường không gây khó chịu và dễ uống.
 • Trẻ em: Sắt dạng nước thường được sử dụng cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người già không có khả năng nhai, nuốt hạn chế. Dạng nước dễ dàng hấp thu và phù hợp với khả năng tiếp nhận của trẻ em. Tuy nhiên, nếu trẻ em có thể nhai và nuốt viên uống sắt, thì dạng viên cũng là một lựa chọn tốt.
 • Người lớn: Người lớn có thể lựa chọn giữa sắt dạng viên và sắt dạng nước tùy thuộc vào sở thích cá nhân và yêu cầu khác nhau. Sắt viên có thể được ưu tiên vì tính tiện lợi và dễ dàng sử dụng.

Trên tất cả, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được tư vấn chi tiết về lựa chọn phù hợp cho từng trường hợp.

Nên uống sắt dạng nước hay dạng viên?

3. Cách bổ sung sắt dạng nước và sắt dạng viên

Sắt có 2 loại bao gồm dạng nước và dạng viên. Mỗi dạng sẽ có những cách uống riêng để đạt hiệu quả tốt nhất.

3.1 Bổ sung sắt dạng nước

Thời điểm tốt nhất để bổ sung sắt dạng nước là vào buổi sáng, khoảng 1-2 tiếng sau khi ăn. Lúc này, mức độ canxi và sắt trong cơ thể thường ở mức thấp nhất, giúp quá trình hấp thu sắt dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có tiền sử bệnh đường tiêu hoá, nên tránh uống sắt trước khi ăn, vì có thể gây tác động tiêu cực đến bệnh lý.

3.2 Bổ sung sắt dạng viên

Liều lượng bổ sung sắt dạng viên hàng ngày phụ thuộc vào từng trường hợp. Trung bình, người bình thường cần khoảng 9-15 mg sắt mỗi ngày, trong khi phụ nữ mang thai cần khoảng 28-30 mg sắt mỗi ngày. Để bổ sung sắt đúng lượng, hãy tuân theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên gia. Ngoài ra, lựa chọn viên uống sắt từ các thương hiệu uy tín và đã được kiểm định chất lượng là rất quan trọng.

Trên thực tế, nên uống sắt dạng nước hay dạng viên không phải là một cuộc tranh luận về loại tốt hơn hoặc xấu hơn. Bằng cách tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng và lựa chọn sản phẩm từ các thương hiệu uy tín, bạn có thể đảm bảo cung cấp đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể một cách hiệu quả và an toàn. Hãy đặt sức khỏe lên hàng đầu và luôn hướng tới lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Xem thêm:

Trần Hoàng Uyên (Senior Manager Pharmaceutical company) là chuyên gia cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm. Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản lý dược I tại Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và hiện đang công tác tại công ty dược phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược, chị Hoàng Uyên là chuyên gia cộng tác tham vấn y khoa cho danh mục blog cũng như các nội dung liên quan trên Solife. (Tran Hoang Uyen (Senior Manager Pharmaceutical company) is a senior specialist with many years of experience in the Pharmaceutical field. She graduated Bachelor of Pharmacy Management I at the University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City and is currently working for a pharmaceutical company. With more than 10 years of experience working in the pharmaceutical industry, Ms. Hoang Uyen is a medical consultant collaborator for content on Solife's website.)