Cách uống vitamin D3 cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả

25.07.23 90

Để cơ thể trẻ sơ sinh được phát triển khỏe mạnh thì việc bổ sung các loại vitamin là rất cần thiết. Trong đó, vitamin D3 giúp tăng cường đề kháng, bảo vệ bé khỏi các bệnh tật. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng vitamin D3 cho trẻ sơ sinh đúng cách. Bài viết này của Solife sẽ chia sẻ cho phụ huynh cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh an toàn, phát huy tối đa công dụng và hiệu quả.

1. Vì sao lại phải bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh?

Vitamin D3 là một dạng của vitamin D, đóng vai trò trong việc hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi. Đối với người lớn, có thể bổ sung vitamin B3 bằng cách đơn giản là phơi nắng nhưng đối với làn da nhạy cảm của trẻ nhỏ thì chúng ta không thể cho bé phơi nắng trong thời gian dài được.

cach-uong-vitamin-d3-cho-tre-so-sinh-2

Khoảng thời gian từ lúc sơ sinh cho đến 12 tháng tuổi là lúc giai đoạn cơ thể trẻ phát sinh rất nhanh. Lượng vitamin D3 trong sữa mẹ, bột hay thức ăn dặm không được cung cấp đủ sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi, khiến trẻ bị còi xương.  Vì vậy ba mẹ cần chú ý cung cấp vitamin D3 đủ cho bé trong giai đoạn này để xương bé phát triển và chắc khỏe. 

2. Khi nào trẻ sơ sinh cần uống vitamin D3?

Vitamin D3 rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Dưới đây là một số trường hợp trẻ sơ sinh cần được uống vitamin D3.

  • Khi đi ngủ, trẻ thường xuyên bị đổ mồ hôi
  • Bị nấc cụt thường xuyên, hay xoay chuyển nhiều và bị ọc sữa
  • Trẻ khóc nhiều, có hiện tượng co giật toàn thân, khi khóc nín thở và sắc mặt tím tái
  • Các cơ yếu, khó khăn khi nhấc đầu lên
  • Khi ngủ thì có biểu hiện hay giật mình, và quấy khóc
  • Tóc rụng và da vàng
  • Dễ gặp bệnh vặt như rối loạn tiêu hóa, cảm, ho,…

Ngoài những biểu hiện kể trên, ba mẹ cũng cần thường xuyên cho con đi khám sức khoẻ và làm các xét nghiệm. Từ đó bổ sung vitamin D3 kịp thời để cơ thể bé phát triển toàn diện. 

3. Hướng dẫn cách uống vitamin D3 cho trẻ sơ sinh

Việc cho trẻ sơ sinh uống thuốc hay các loại vitamin không phải là một điều dễ dàng. Mùi của vitamin D3 có thể khiến cho trẻ cảm thấy khó chịu và không muốn uống. Bố mẹ có thể tham khảo những cách uống d3 cho trẻ sơ sinh dưới đây.

3.1 Nhỏ trực tiếp vitamin D3 cho trẻ sơ sinh

Cách dùng d3 cho trẻ sơ sinh phố biến nhất chính là nhỏ trực tiếp vào miệng. Bố mẹ chỉ cần mở nắp rồi nghiêng lọ vitamin d3, nhỏ 1-2 giọt vào miệng bé. Tuy vậy, cách làm này thường không cho trẻ uống chính xác liều lượng, có thể khiến cho trẻ bị quá liều. Nhiều trường hợp nhỏ trực tiếp khiến trẻ sợ hãi, quấy khóc và có thể nôn toàn bộ lượng vitamin D3 ra ngoài.

vitamin-d3-cho-tre-so-sinh-2

3.2 Nhỏ vitamin D3 vào đầu ti mẹ cho trẻ sơ sinh bú

Một cách uống d3 cho trẻ sơ sinh tiếp theo đó là nhỏ trực tiếp vào đầu ti mẹ. Đây là cách làm đơn giản, nhẹ nhàng và tiện lợi, thường được áp dụng khi bé không chịu uống trực tiếp vitamin D3. Mỗi lần cho con bú mẹ chỉ cần nhỏ một lượng thuốc lên ti và cho bé bú trực tiếp. Bé sẽ hấp thu cùng lúc sữa và vitamin D3 trong lúc bú mẹ.

vitamin-d3-cho-tre-so-sinh

Cách làm này đã được các bác sĩ chứng nhận là vô cùng an toàn cho bé. Vì trong lúc bú vitamin D3 sẽ theo dòng sữa xuống dạ dày và sẽ được chuyển hóa một cách nhanh chóng. Dù vậy, cách làm này cũng sẽ gây nhiều trở ngại như vitamin sẽ dễ dàng bị chảy ra ngoài, và sẽ tốn thời gian vì mỗi lần chỉ nhỏ 1 chút vitamin lên đầu ti. Các mẹ cần nhỏ nhiều lần mới đủ lượng vitamin mà bé cần hấp thụ.

3.3 Cho trẻ sơ sinh uống vitamin D3 bằng thìa

Một cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh khác đó là sử dụng thìa. Chỉ áp dụng trong trường hợp bé chịu uống vitamin trực tiếp, nếu không sẽ rất khó khăn trong quá trình cho bé uống.

Khuyến khích các mẹ nên dùng thìa làm bằng nhựa, thìa phải mềm dẻo và đầu thìa phải nhỏ cũng như yêu cầu thìa phải có độ lõm sâu. Vì miệng sơ sinh còn nhỏ và nhạy cảm nếu dùng thìa bằng kim loại hoặc thìa quá lớn so với miệng bé sẽ dễ làm bé bị đau. Lợi ích khi dùng thìa cho bé uống dễ dàng kiểm soát được lượng vitamin đi vào cơ thể bé.

3.4 Trộn vitamin D3 cùng với sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Trộn vitamin D3 với sữa công thức cũng là một cách để bổ sung lượng vitamin cần thiết cho trẻ. Bố mẹ có thể áp dụng cách này khi trẻ không chịu bú mẹ hoặc ít bú.  Theo các bác sĩ thì trong sữa công thức đã có thành phần vitamin D3 nên không cần cung cấp thêm vitamin từ bên ngoài. Trong trường hợp trẻ không bú đủ 1 lít sữa trong một ngày thì các mẹ cần cung cấp thêm vitamin D3 vào trong sữa công thức. Mẹ có thể nhỏ thẳng vitamin D3 vào sữa hoặc nhỏ trên đầu núm của bình, rồi cho bé bú. Vitamin D3 không thể hòa tan được trong sữa nên các mẹ có thể yên tâm về việc xảy ra tác dụng phụ hay tương tác của thuốc gây ảnh hưởng xấu đến trẻ.

4. Lưu ý khi cho trẻ uống vitamin D3 để đạt được hiệu quả

Bố mẹ chỉ nên bổ sung một lượng vitamin D3 vừa đủ cho trẻ. Nếu cung cấp quá nhiều sẽ gây ngộ độc, khiến cơ thể trẻ phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng như tăng canxi trong máu, bỏ bú và nôn ói,..

Liều lượng cho trẻ uống cụ thể như sau:

  • Chỉ cần bổ sung đủ 200IU vitamin D3 trong một ngày cho trẻ sơ sinh bình thường.
  • Đối với trẻ sinh non hoặc hệ miễn dịch kém thì có thể cung cấp 400 đến 800 IU một ngày. Còn với trẻ bú mẹ hoàn toàn thì cần bổ sung 400 IU một ngày.
  • Việc bổ sung vitamin D3 cho trẻ là rất quan trọng vì vậy cần bổ sung vitamin D3 từ sớm cho trẻ. Bổ sung vitamin từ vài ngày sau sinh cho đến khi trẻ biết đi.

cach-uong-vitamin-d3-cho-tre-so-sinh

Bên trên là các cách cho trẻ sơ sinh uống vitamin D3 an toàn tại nhà. Hy vọng bài  viết này của Solife sẽ giúp được các ông bố bà mẹ giải quyết vấn đề khó khăn này.

Trần Hoàng Uyên (Senior Manager Pharmaceutical company) là chuyên gia cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm. Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản lý dược I tại Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và hiện đang công tác tại công ty dược phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược, chị Hoàng Uyên là chuyên gia cộng tác tham vấn y khoa cho danh mục blog cũng như các nội dung liên quan trên Solife. (Tran Hoang Uyen (Senior Manager Pharmaceutical company) is a senior specialist with many years of experience in the Pharmaceutical field. She graduated Bachelor of Pharmacy Management I at the University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City and is currently working for a pharmaceutical company. With more than 10 years of experience working in the pharmaceutical industry, Ms. Hoang Uyen is a medical consultant collaborator for content on Solife's website.)