Bổ sung vitamin C cho trẻ sơ sinh có cần thiết không?

24.07.23 82

Trong từng giai đoạn phát triển của mình, trẻ sơ sinh cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất để có một cơ thể khỏe mạnh. Trong đó, vitamin C có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của bé. Cơ thể trẻ sơ sinh vô cùng nhạy cảm nên việc phụ huynh cần thận trọng trong việc bổ sung vitamin C. Mời các bạn tham khảo bài viết của Solife để biết cách bổ sung vitamin C cho trẻ sơ sinh đúng đắn, phát huy tối đa hiệu quả.

1. Nhu cầu vitamin C của trẻ sơ sinh

Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng, có vai trò trong việc hỗ trợ sự hình thành mô liên kết, quá trình hấp thụ sắt và tăng cường miễn dịch. Theo khuyến nghị của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (National Institutes of Health), nhu cầu hàng ngày vitamin C cho trẻ sơ sinh được xác định như sau:

  • Trẻ từ 0-6 tháng tuổi: 40mg/ngày.
  • Trẻ từ 7-12 tháng tuổi: 50mg/ngày.

Tuy nhiên, việc cung cấp vitamin C cho trẻ sơ sinh thông qua việc cho ăn đúng khẩu phần thức ăn hợp lý là đủ để đáp ứng nhu cầu này. Với những bé còn bú mẹ, người mẹ cũng cần bổ sung vitamin C cho mình với liều lượng 120mg/mỗi ngày, gấp 3 lần so với nhu cầu của một người phụ nữ bình thường.

2. Có nên bổ sung vitamin C cho trẻ sơ sinh?

Theo nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) trẻ sơ sinh thường nhận nguồn cung vitamin C qua sữa mẹ, thực phẩm và sữa công thức. Nếu bé được nuôi bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức chứa đầy đủ chất dinh dưỡng thì không cần bổ sung thêm vitamin C.

Bên cạnh đó, NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh) khuyến nghị chỉ nên bổ sung vitamin C và khoáng chất cho trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi trở lên. Trong trường hợp cần thiết phải bổ sung thì hãy tuân thủ theo đúng liều lượng được bác sĩ chỉ định.

3. Cách bổ sung vitamin C cho bé sơ sinh

Các nhà nghiên cứu cho biết trong một lít sữa mẹ có chứa khoảng 50.9mg vitamin C, đôi khi lên đến 80mg. Bên cạnh đó, các loại sữa công thức thường đã được điều chế sao cho bổ sung đủ vitamin C cho trẻ sơ sinh. Việc lựa chọn sữa công thức đúng cho bé và tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng cần lưu ý quá trình pha sữa công thức có thể gây ra phản ứng oxy hoá và làm giảm bớt lượng vitamin C vốn có. Vậy nên đừng hâm nóng sữa quá nhiều.

3.1 Sữa mẹ và sữa công thức

Bổ sung vitamin C cho trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ và sữa công thức là cách phổ biến để đảm bảo cơ thể bé nhận đủ lượng vitamin C cần thiết. Mẹ bầu cần chú ý duy trì một chế độ ăn đủ và cung cấp đủ năng lượng, vitamin và khoáng chất, bởi vì nhu cầu dinh dưỡng của mẹ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Nếu mẹ đảm bảo chế độ ăn đầy đủ, sữa mẹ sẽ cung cấp đủ vitamin C cho bé. 

bo-sung-vitamin-c-cho-tre-so-sinh

Các nhà nghiên cứu cho biết trong một lít sữa mẹ có chứa khoảng 50.9mg vitamin C, đôi khi lên đến 80mg. Bên cạnh đó, các loại sữa công thức thường đã được điều chế sao cho bổ sung đủ vitamin C cho trẻ sơ sinh. Việc lựa chọn sữa công thức đúng cho bé và tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng cần lưu ý quá trình pha sữa công thức có thể gây ra phản ứng oxy hoá và làm giảm bớt lượng vitamin C vốn có. Vậy nên đừng hâm nóng sữa quá nhiều.

3.2 Chế độ ăn

Các loại rau xanh như bông cải xanh, rau cải, cải xoong, cải bắp, rau bina,… đều chứa nhiều vitamin C. Các mẹ có thể nấu chín rau và xay nhuyễn để tạo thành món ăn cho bé hoặc cho bé ăn một số lát rau tươi vừa bổ sung đủ vitamin C vừa giúp bé làm quen với ăn thô.

Không những thế, các loại trái cây như cam, quýt, dứa, kiwi, dâu tây, dưa hấu, xoài… cũng là nguồn giàu vitamin C. Bạn có thể ép các loại trái cây thành nước cho bé uống hoặc cắt nhỏ trộn cùng sữa chua cho bé ăn để bổ sung vitamin C cho bé sơ sinh một cách đầy đủ nhất. 

vitamin-c-cho-tre-so-sinh

Chế biến trái cây thành nước ép tươi, cắt nhỏ trộn cùng sữa chua hoặc nghiền nhuyễn để bé dễ ăn, bổ sung vitamin C cho bé sơ sinh một cách đầy đủ nhất.

3.3 Uống bổ sung

Việc bổ sung vitamin C cho trẻ sơ sinh thông qua uống bổ sung cần được thực hiện dưới sự giám sát và hướng dẫn của bác sĩ trẻ em hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Các bậc phụ huynh có thể cho trẻ uống sản phẩm hỗ trợ bổ sung vitamin C kết hợp với nhiều loại khoáng chất khác nhau. Nên cân nhắc sử dụng thuốc dạng siro cho bé, vừa dễ hấp thu vừa dễ uống vì tuổi này khả năng nhai nuốt của các bé chưa được tốt.

4. Bổ sung vitamin C cho trẻ sơ sinh như thế nào là hợp lý và an toàn?

Tuỳ từng giai đoạn phát triển của trẻ mà lượng vitamin C được bổ sung vào cơ thể là khác nhau. Sữa mẹ là nguồn cung vitamin C tốt nhất cho trẻ, một phương thức tự nhiên, đơn giản và vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý thời gian này sữa mẹ bổ sung đủ hàm lượng vitamin C. Nếu không đủ phải bổ sung thông qua các loại sữa công thức và chế độ ăn hàng ngày của bé để lượng bổ sung vitamin C cho trẻ sơ sinh luôn đủ cho sự phát triển của bé. 

4.1 Với trẻ 0–6 tháng tuổi

Ở tuổi này, không cần bổ sung vitamin C bằng đường uống bổ sung vì sữa mẹ đã cung cấp đủ vitamin C cho bé sơ sinh. Các bà mẹ cần xây dựng chế độ ăn đủ vitamin C để cung cấp cho sữa. Nhu cầu vitamin C của phụ nữ đang cho con bú là khoảng 120 mg mỗi ngày.

4.2 Với trẻ 6–12 tháng tuổi

Trong giai đoạn ăn dặm, các mẹ có thể bổ sung vitamin C thông qua chế độ ăn và uống trực tiếp. Ưu tiên cung cấp vitamin C từ rau củ và hoa quả trong chế độ ăn của trẻ. Đây là nguồn dễ hấp thu và cũng rèn luyện cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh. Tiếp tục cho trẻ bú mẹ hoặc uống sữa công thức để cung cấp thêm vitamin C và năng lượng. Các bậc phụ huynh không nên sử dụng sữa tươi vì không có vitamin C và thành phần chứa rất nhiều đường.

5. Một số lưu ý để bé sơ sinh không bị ngộ độc vitamin C

Thiếu vitamin C có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ, nhưng nếu sử dụng vitamin C không đúng liều cũng gây nguy hiểm cho trẻ. Một số lưu ý các mẹ cần tránh để bé không bị ngộ độc vitamin C:

  • Trước khi bắt đầu bổ sung vitamin C cho trẻ sơ sinh, hãy thảo luận với bác sĩ Nhi hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
  • Không tự ý bổ sung dưới dạng viên uống hoặc nước bổ sung vitamin C. Sữa mẹ hoặc sữa công thức thường đã có đủ lượng vitamin C cho bé.
  • Không tự ý tăng hoặc giảm liều lượng mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.
  • Chọn bổ sung vitamin C từ thực phẩm, đảm bảo bé tiêu thụ đủ các loại thực phẩm giàu vitamin C như rau xanh và trái cây.
  • Đảm bảo chế độ ăn của mẹ có đủ dinh dưỡng, vitamin C để cho bé bú.

vitamin-c-cho-trẻ

Trên đây là những chia sẻ quan trọng về việc bổ sung vitamin C cho trẻ sơ sinh an toàn. Với trẻ sơ sinh, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất là vô cùng cần thiết cho đề kháng cùng sự phát triển của trẻ. Mong rằng những chia sẻ trên đây của Solife sẽ giúp các mẹ bổ sung vitamin C cho trẻ sơ sinh một cách đúng đắn, hiệu quả.

Trần Hoàng Uyên (Senior Manager Pharmaceutical company) là chuyên gia cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm. Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản lý dược I tại Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và hiện đang công tác tại công ty dược phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược, chị Hoàng Uyên là chuyên gia cộng tác tham vấn y khoa cho danh mục blog cũng như các nội dung liên quan trên Solife. (Tran Hoang Uyen (Senior Manager Pharmaceutical company) is a senior specialist with many years of experience in the Pharmaceutical field. She graduated Bachelor of Pharmacy Management I at the University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City and is currently working for a pharmaceutical company. With more than 10 years of experience working in the pharmaceutical industry, Ms. Hoang Uyen is a medical consultant collaborator for content on Solife's website.)