5 loại trái cây người tiểu đường không nên ăn

27.06.23 133

Người tiểu đường cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của mình để duy trì mức đường huyết ổn định và giảm thiểu các biến chứng liên quan đến bệnh. Trái cây là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của chúng ta, tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt cho người bị tiểu đường. Trong bài viết này, Solife sẽ mách bạn về những loại trái cây người tiểu không nên ăn và những loại trái cây thích hợp cho chế độ ăn uống của họ.

Những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn 

Trái cây là một phần không thể thiếu và rất cần thiết cho những bữa ăn hằng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh tiểu đường cần phải tranh những loại trái cây dưới đây để bệnh không bị biến chứng nặng hơn.

1. Mít, sầu riêng

Mặc dù sầu riêng và mít chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng, nhưng không thích hợp cho người tiểu đường. Một quả sầu riêng 600 gram có tới 885 kcal, chiếm đến 44% nhu cầu năng lượng hàng ngày. Đường trong sầu riêng và mít chủ yếu là glucose và fructose, khiến đường huyết tăng nhanh và khó kiểm soát. Thực tế, lượng đường trong sầu riêng và mít tương đương với lượng đường trong một lon coca-cola hoặc một bát cơm trắng. Việc ăn quá nhiều loại trái cây này có thể tăng nguy cơ các biến chứng liên quan đến tiểu đường, đặc biệt khi kết hợp với chế độ ăn uống không lành mạnh.

Mít là một trong những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn

2. Xoài chín

Xoài là một loại quả tốt cho sức khỏe vì nó chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa giúp kiểm soát mức đường huyết. Tuy nhiên, người bị tiểu đường type 2 nên ăn xoài xanh thay vì xoài chín vì quả chín thường có lượng đường cao hơn và gây tăng đường huyết. Nên ăn xoài có chừng mực, ăn nửa quả mỗi lần và kiểm tra đường huyết sau khi ăn. Không nên ăn xoài khi bị tiêu chảy hoặc lúc đói.

Xoài là môt loại trái cây người tiểu đường không nên ăn

3. Dứa chín

Dứa là một loại quả giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, nguyên tố vi lượng và khả năng chống viêm tốt. Tuy nhiên, dứa chín có lượng đường cao và ăn quá nhiều có thể gây tăng đường huyết và các biến chứng liên quan đến tiểu đường. Người bệnh tiểu đường có thể ăn dứa với số lượng vừa phải để bổ sung canxi, kali, vitamin A, C và folate tốt cho sức khỏe. Nên kiểm soát lượng ăn dứa và kiểm tra đường huyết sau khi ăn.

Dứa chín là một trong những loại trái cây người tiều đường không nên ăn

4. Quả vải, nhãn

Vải thiều và nhãn là hai loại trái cây chứa hàm lượng đường và carbohydrate cao, gây tăng đường huyết rất nhanh. Việc ăn quá nhiều quả vải và nhãn có thể làm tăng nguy cơ các biến chứng liên quan đến tiểu đường. Người bệnh nên hạn chế tiêu thụ và ăn tươi vào bữa ăn phụ hoặc cách xa bữa chính trong ngày. Các loại trái cây đã qua chế biến như nho khô và sữa chua dâu tây cũng không thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường do chứa rất nhiều đường.

Người tiểu đường không nên ăn vải nhãn

5. Chuối chín kỹ

Chuối là một loại quả có hàm lượng đường và carbohydrate cao, đặc biệt là chuối chín kỹ. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ loại quả này để kiểm soát đường máu. Tuy nhiên, chuối cũng là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và các nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe. Người bệnh có thể ăn một quả chuối nhỏ mỗi ngày, nhưng nên tránh chuối chín kỹ vì hàm lượng đường cao. Việc ăn quá nhiều chuối chín kỹ có thể gây tăng đường huyết và các biến chứng liên quan đến tiểu đường.

Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn chuối

Người tiểu đường nên ăn những loại trái cây nào?

Để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, bên cạnh những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn thì vẫn có những trái cây mà người bệnh tiểu đường nên ăn sau đây:

1. Kiwi

Kiwi là một loại trái cây có hàm lượng carbohydrate thấp và chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Kiwi giúp giảm đường huyết và hỗ trợ tiêu hóa, là một lựa chọn tuyệt vời cho người tiểu đường.

Người tiểu đường nên ăn kiwi

2. Dâu tây

Dâu tây là một loại trái cây có hàm lượng đường thấp và chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ. Dâu tây giúp giảm đường huyết và bảo vệ sức khỏe tim mạch, là một lựa chọn hợp lý cho người tiểu đường.

Người tiểu đường nên ăn dâu

3. Táo

Táo là một loại trái cây có hàm lượng đường thấp và chứa nhiều chất xơ và vitamin C. Táo giúp giảm đường huyết và hỗ trợ sức khỏe tim mạch, là một lựa chọn tốt cho người tiểu đường.

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn táo

4. Dứa không chín

Dứa không chín là một loại trái cây có hàm lượng đường thấp và chứa nhiều chất xơ và enzyme tiêu hóa. Dứa không chín giúp giảm đường huyết và hỗ trợ tiêu hóa, là một loại trái cây mà người tiểu đường nên ăn.

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn dứa không chín

5. Nho

Nho là một loại trái cây có hàm lượng đường thấp và chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ. Nho giúp giảm đường huyết và bảo vệ sức khỏe tim mạch, là một lựa chọn hợp lý cho người tiểu đường.

Nho là loại trái cây người tiểu đường nên ăn

Trong bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết về những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn và những loại trái cây thích hợp cho chế độ ăn uống của họ. Để duy trì sức khỏe tốt nhất, người tiểu đường nên ăn những loại trái cây có hàm lượng đường thấp và chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Việc hạn chế hoặc tránh những loại trái cây có hàm lượng đường cao là rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ các biến chứng liên quan đến bệnh. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm những bài viết chăm sóc sức khỏe về tiểu đường thì hãy tham khảo ngay website Solife.blog nhé!

Trần Hoàng Uyên (Senior Manager Pharmaceutical company) là chuyên gia cấp cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược phẩm. Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quản lý dược I tại Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và hiện đang công tác tại công ty dược phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành dược, chị Hoàng Uyên là chuyên gia cộng tác tham vấn y khoa cho danh mục blog cũng như các nội dung liên quan trên Solife. (Tran Hoang Uyen (Senior Manager Pharmaceutical company) is a senior specialist with many years of experience in the Pharmaceutical field. She graduated Bachelor of Pharmacy Management I at the University of Medicine and Pharmacy at Ho Chi Minh City and is currently working for a pharmaceutical company. With more than 10 years of experience working in the pharmaceutical industry, Ms. Hoang Uyen is a medical consultant collaborator for content on Solife's website.)